Thao tác sai, 280 triệu USD tiền ảo Ethereum vừa bị vô hiệu hóa

16:15, 08/11/2017

(XHTT) – Do vô tình xóa "danh sách mã yêu cầu truy cập" của một người dùng mạng, đã khiến 280 triệu USD tiền ảo Ethereum bị đóng băng trên hệ thống Parity.

(XHTT)Do vô tình xóa “danh sách mã yêu cầu truy cập” của một người dùng mạng, đã khiến 280 triệu USD tiền ảo Ethereum bị đóng băng trên hệ thống Parity.

Do một người dùng vô tình thao tác sai, 280 triệu USD tiền ảo Ethereum vừa bị vô hiệu hóa.

Do một người dùng vô tình thao tác sai, 280 triệu USD tiền ảo Ethereum vừa bị vô hiệu hóa.

Blog chuyên về bảo mật của Parity Technology - công ty quản lý ví điện tử chuyên về tiền ảo Parity, vừa phát đi thông báo: "Một người sử dụng không rõ danh tính đã vô tình khóa một loạt ví điện tử đã được tạo gần đây trên hệ thống, bởi đã xóa đi thư viện mã yêu cầu truy cập".

Lỗi nói trên xảy ra bắt nguồn từ một lỗ hổng bảo mật trên hệ thống tiền ảo này, cho phép người dùng kích hoạt và biến đổi cả “thư viện mã hóa” trong đó thành một ví điện tử thông thường. Việc làm này đã ảnh hưởng đến các ví điện tử đa chữ ký (multi-signature) được tạo trên Parity kể từ ngày 20/7 trở lại đây.

Multi-signature là loại ví điện tử khá phổ biến gần đây, dành cho các công ty mới thành lập hay các nhóm khởi nghiệp. Nó yêu cầu nhiều người cùng đồng ý trước khi thực hiện bất kỳ một loại giao dịch tiền tệ nào. Với cách thức này, Multi-signature được tạo ra nhằm bảo vệ đa lớp và tránh trường hợp một người nào đó trong công ty/nhóm muốn ôm tiền bỏ chạy khi họ đã nắm được mã bảo mật, giống như các ví điện tử cá nhân khác.

Theo BusinessInsider, ước tính số tiền ảo vừa bị đóng băng có giá trị khoảng 280 triệu USD, trong đó có 90 triệu USD thuộc về sáng lập viên của Parity là Gavin Woods. Hiện chưa thể xác định được chính xác về lượng tiền ảo đã biến mất do lỗi này, nhưng một số chuyên gia về tiền ảo xác định rằng, ví Parity chiếm 20% toàn bộ mạng lưới Ethereum đang có trên thị trường. Ethereum hiện có giá khoảng 300 USD cho một đồng.

Sau sự cố này, phía Parity Technology chưa chia sẻ bất kỳ số liệu chính thức nào, ngoại trừ việc người phát ngôn của công ty cho rằng, con số có thể thiệt hại nói trên là chính xác.

Hồi tháng 7, Parity Technology cũng đã đưa ra một cảnh báo bảo mật quan trọng cho phần mềm ví tiền đa chữ ký sau một vụ vi phạm. Nhóm phát triển đã yêu cầu người dùng chuyển các token của họ đến một địa chỉ an toàn.

Liên quan đến tiền ảo, trong thời gian gần đây đã xảy ra một loạt sự cố an ninh xung quanh việc bảo mật và lưu trữ của hệ thống tiền ảo dựa trên giao thức blockchain, đặc biệt là với đồng Ethereum. Nhiều hacker đã trộm được hàng triệu USD bằng cách tấn công vào các công ty lưu trữ tiền ảo, kể cả lợi dụng các hệ thống máy chủ và hàng loạt máy tính cá nhân để “đào” tiền ảo.

Thanh Trà

.
1