VNPT đưa mô hình nông nghiệp thông minh tới Lai Châu

11:03, Thứ Bảy, 18/11/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Mô hình một vườn rau thông minh được triển khai trên diện tích 700 m2, lắp đặt hệ thống cảm biến, tưới tiêu tự động, điều khiển qua điện thoại đã được VNPT chuyển giao cho huyện Mường Tè - một trong những huyện nghèo nhất cả nước.

Sáng ngày 13/11 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ ra quân tình nguyện Mùa đông năm 2017 và Xuân biên giới năm 2018, Đoàn Thanh niên VNPT đã trao tặng mô hình vườn rau thông minh cho xã Bum Nưa, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu với mong muốn dùng thành tựu công nghệ của mình góp phần tối ưu hóa sản xuất, thúc đẩy việc nâng cao chất lượng đời sống xã hội tại đây.

Đại diện lãnh đạo huyện và Đoàn thanh niên Tập đoàn VNPT cắt băng khánh thành vườn rau thông minh

Đại diện lãnh đạo huyện và Đoàn thanh niên Tập đoàn VNPT cắt băng khánh thành vườn rau thông minh

Vườn rau được xây dựng trên diện tích 700 m2, với tổng số tiền đầu tư trị giá 130 triệu đồng, sử dụng giải pháp nông nghiệp thông minh Smart Agriculture do chính VNPT xây dựng và phát triển.

Vườn rau được trang bị hàng loạt thiết bị cảm biến để đo đạc những dữ liệu cần thiết, phục vụ việc phân tích và đưa ra quyết định. Hệ thống tưới nước bao gồm 1 máy bơm gắn với 120 ống nhánh có chiều cao 1,2m phủ khắp vườn. Đầu các ống nhánh gắn vòi tưới phun mưa công nghệ Israel tạo hạt mưa mịn, đảm bảo phủ đều diện tích cần tưới, tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển.

Trong quá trình hoạt động, các bộ cảm biến sẽ đọc các thông số về nhiệt độ, độ ẩm đất và không khí gửi về trung tâm. Nếu độ ẩm đạt ngưỡng trên, hệ thống sẽ không tưới theo lịch có sẵn. Đồng thời nếu nhiệt độ, độ ẩm xuống ngưỡng dưới thì hệ thống sẽ tự động tưới. Hệ thống có hai chế độ auto/manual cho phép người dùng chủ động trong quá trình chăm sóc cây trồng. Ngoài ra vườn còn được tích hợp camera cho phép người quản lý quan sát hiện trường thực tế. 

Vườn rau 700m2 được lắp đặt hệ thống chăm sóc tự động.
Vườn rau 700m2 được lắp đặt hệ thống chăm sóc tự động.

Từ ứng dụng trên di động, người dùng có thể cài đặt lập lịch tưới trong ngày, tuần, tháng theo mục đích sử dụng. Tại buổi lễ chuyển giao mô hình Vườn rau thông minh, VNPT cũng đã trao tặng Đoàn xã Bum Nưa chiếc điện thoại Vivas Lotus S3 LTE - chiếc smartphone mới nhất VNPT vừa cho ra mắt, trong đó đã cài sẵn ứng dụng điều khiển vườn rau thông minh từ xa. Vườn rau đã vận hành thuận lợi qua ứng dụng trên Vivas Lotus S3 LTE dưới sự chứng kiến của các đại biểu, quan khách tham gia lễ chuyển giao.

Smart Agriculture của VNPT là một giải pháp nông nghiệp thông minh hoàn chỉnh, với đầy đủ các tính năng phục vụ được cho cả lĩnh vực trồng trọt lẫn chăn nuôi. Không chỉ giúp đo đạc tất cả các thông số của đất, môi trường, đề xuất thời gian tưới, thời gian chiếu sáng phù hợp theo từng giai đoạn cho các trang trại trồng trọt, giải pháp còn giúp các trang trại chăn nuôi quản lý tất cả các khâu như hệ thống cho ăn, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thu hoạch trứng, hệ thống thu gom phân, hệ thống sưởi ấm…

Nhờ được tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu lớn, giải pháp Smart Agriculture của VNPT còn cho phép các chủ trang trại thực hiện phân tích, dự báo, chủ động trong việc hoạch định, sản xuất, vận chuyển, lưu kho…, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất có thể.

Smart Agriculture được triển khai trên nền tảng kết nối thông minh (Smart Connected Platform - SCP) một nền tảng IoT mở cũng do chính VNPT xây dựng và phát triển. SCP là giải pháp công nghệ về Internet vạn vật ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, công nghệ điện toán biên và các công nghệ tiên tiến nhất để Kết nối, Thu thập, Quản lý, Xây dựng và Phân phối ứng dụng, thiết bị IoT, đồ vật, tài sản lên Internet một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đặc biệt SCP là một nền tảng hoàn toàn mở, cho phép tất cả các đơn vị có nhu cầu có thể tham gia phát triển các ứng dụng của mình trên đó. SCP có thể triển khai ứng dụng cho nhiều ngành dọc khác nhau như: Y tế, Giao thông, smart city, smart home, Công nghiệp, năng lượng...

 

Hoàng Vũ

.
.
.

.
.
.