Amazon và tham vọng chiếm lĩnh thị trường dược và AI

12:00, 02/12/2017

(XHTT) - Mới đây, Amazon đã có một cuộc đàm phán sơ bộ với một vài nhà sản xuất thuốc kê đơn để tiến gần hơn với mục tiêu xâm nhập vào thị trường dược phẩm - Theo CNBC.

(XHTT) - Mới đây, Amazon đã có một cuộc đàm phán sơ bộ với một vài nhà sản xuất thuốc kê đơn để tiến gần hơn với mục tiêu xâm nhập vào thị trường dược phẩm - Theo CNBC.

Amazon đang tham vọng chiếm lĩnh thị trường dược và AI.
Amazon đang tham vọng chiếm lĩnh thị trường dược và AI.

Đó là một cuộc họp kín với hai tập đoàn lớn trong ngành sản xuất thuốc kê đơn của Mỹ là Mylan và Sandoz - một đơn vị thuộc Tập đoàn Novartis. Ngay sau khi có thông tin, cổ phiếu của Mylan đã tăng gần 2.5% sau khi cuộc đối thoại kết thúc.

Tuy nhiên, chưa ai rõ Amazon sẽ nhập thuốc và bán ra như một nhà bán sỉ hay phân phối đến tận tay người tiêu dung như một nhà bán lẻ. Hãng Sandoz không đặt nhiều kỳ vọng rằng Amazon sẽ có sự “tác động lớn” đến công việc kinh doanh của họ.

Theo giới chuyên gia, việc Amazon tham gia vào thị trường phân phối thuốc sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới các công ty trong ngành này như McKesson, AmerisourceBergen và Cardinal Health. Các công ty này đang lo ngại khi “người khổng lồ” thương mại điện tử sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm với họ. Cổ phiếu của các nhà phân phối thuốc và nhiều công ty khác trong chuỗi cung ứng dược phẩm đã bị sụt giảm đáng kể khi có thông tin Amazon sẽ bước vào thị trường này.

Ở một động thái khác, các nhà sản xuất thuốc kê đơn lại đang háo hức thiết lập mối quan hệ với Amazon trong kế hoạch kinh doanh năm 2018.

Tại Hội nghị thượng đỉnh chăm sóc sức khoẻ của tạp chí Forbes, Ông Stefano Pessina, CEO của Walgreens Boots Alliance nhận định kinh doanh dược là ngành “có rất nhiều rào cản” và do đó rất khó thâm nhập.

“Tôi tin rằng họ sẽ không lấn sân sang một lĩnh vực phức tạp như ngành dược, có thể họ sẽ áp dụng công nghệ của họ theo một cách khác,” ông nói.

Đây là một đề tài “nóng hổi” với Phố Wall những ngày gần đây. Nhiều CEO của những hãng thuốc nổi tiếng như Pfizer và Allergan tỏ ra hào hứng khi được hỏi về triển vọng hợp tác với Amazon, tuy nhiên chưa có cuộc trao đổi chính thức nào được diễn ra. Riêng Novartis, Mylan và Amazon chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào sau cuộc gặp mặt.

Không chỉ có thế, Amazon cũng đang tăng tốc trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, mới đây hãng đã công bố một loạt các tính năng mới cho dịch vụ điện toán đám mây của Amazon Web Services (AWS), nâng cao thách thức đối với các ông lớn công nghệ của Thung lũng Silicon trong cuộc đua phát triển trí thông minh nhân tạo.

Cụ thể, các dịch vụ mới sẽ cho phép khách hàng của AWS tự phát triển và "đào tạo" các thuật toán thông minh nhân tạo riêng của họ, xây dựng các ứng dụng phần mềm có khả năng dịch ngôn ngữ trực tiếp, phân tích video và quét văn bản cho các xu hướng hoặc cụm từ chính.

Những dịch vụ mới này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho các công ty có liên quan với Amazon. Chẳng hạn như nó có thể sao chép các cuộc gọi điện thoại của khách hàng và sau đó phân tích dữ liệu, đoán tâm trạng của khách hàng và hỗ trợ cho các công ty này trong công việc bán hàng.

Hiện Apple, Facebook, Amazon và một vài công ty công nghệ hàng đầu khác đang phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo cho các sản phẩm của họ, nhưng những sản phẩm mới của nền tảng đám mây Amazon Web Services (AWS) có thể giúp các công ty không chuyên về công nghệ và các doanh nghiệp mới thành lập triển khai công việc một cách đơn giản và hiệu quả hơn.

Hiện Amazon đã “thống lĩnh mọi ngóc ngách” của thương mại điện tử và đang sử dụng quyền lực của mình để áp đặt các điều khoản, cũng như mức giá đối với rất nhiều mặt hàng quan trọng tại Mỹ.

Thanh Trà

.