Bắt nhóm tội phạm dùng drone buôn lậu thuốc phiện, vũ khí vào các nhà tù

15:52, 14/12/2017

(XHTT) - Dịch vụ vận chuyển bằng drone đã diễn ra ở Anh được một thời gian. Tuy nhiên, đây là dịch vụ bất hợp pháp vì liên quan đến việc tuồn hàng lậu vào các nhà tù.

(XHTT) - Dịch vụ vận chuyển bằng drone đã diễn ra ở Anh được một thời gian. Tuy nhiên, đây là dịch vụ bất hợp pháp vì liên quan đến việc tuồn hàng lậu vào các nhà tù.

Điều này đang làm đâu đầu các nhà quản lý nhà tù tại Anh. Trong một phiên tòa mới đây, 8 người đã bị bắt giam và bị kết tội sử dụng drone để buôn lậu ma túy, vũ khí và điện thoại vào ít nhất 5 nhà tù khác nhau trong thời gian gần 2 năm.

Các hoạt động được sắp xếp cẩn thận liên quan đến băng đảng drone, và hàng lậu có giá trị lên đến một triệu bảng Anh (khoảng 1,34 triệu USD).

Cảnh sát đã có bằng chứng về ít nhất 49 chuyến bay drone bất hợp pháp, một số sử dụng dây câu và móc neo để mang đồ lậu vào gần cửa sổ nhà tù. Các tù nhân sử dụng chổi quét để lấy hàng từ các drone khi chúng bay lượn ngoài trời.

Theo BBC, hành động này chỉ bị cảnh sát phát hiện một cách tình cờ sau khi các máy quay được đặt trong khu vực để ghi lại động vật hoang dã đã ghi được các hoạt động phạm tội kể trên.

Tòa án Birmingham Crown đã đưa ra bản án nặng nhất - bảy năm hai tháng tù đối với  Craig Hickinbottom, 35 tuổi, người đã tổ chức kế hoạch giao nhận bằng drone bất hợp pháp này từ phía sau các quán bar, nơi anh ta đã dành thời gian cho hoạt động phạm tội khác. Trong khi đó, Mervyn Foster – 36 tuổi chuyên điều khiển drone bị tuyên án 6 năm 8 tháng tù giam. Sáu người khác cũng bị tuyên án với thời gian ít hơn.

Thẩm phán Roderick Henderson, người giám sát phiên xét xử nói rằng: “Việc đưa ma túy, điện thoại, vũ khí... vào nhà tù có thể khiến các nhà quản lý khó kiểm soát được tình trạng bạo lực và thiết lập kỷ luật trong nhà tù. Do đó, hành vi phạm tội này cực kỳ nghiêm trọng”.

Chính vì vậy, chính quyền nước Anh đang tìm kiếm các giải pháp để ngăn chặn những tội phạm sử dụng drone điều khiển từ xa để buôn lậu vào nhà tù. Chẳng hạn, đầu năm nay một nhà tù đã bắt đầu thử nghiệm “khiên chắn drone” cao 600m được thiết kế để phá sóng và vô hiệu hóa bất kỳ drone nào bay gần khu vực này. Nhà tù Les Nicolles trên hòn đảo Guernsey của Anh được coi là nhà tù đầu tiên trên thế giới sử dụng loại lá chắn này.

Tuệ Minh (Theo BBC)

.