Cựu lãnh đạo Facebook : "Cảm thấy tội lỗi vì đã góp phần tạo ra mạng xã hội"

20:07, 12/12/2017

(XHTT) – Theo ông này, các mạng xã hội đang phá hoại cách một xã hội hoạt động!

(XHTT) - Theo ông này, các mạng xã hội đang phá hoại cách một xã hội hoạt động!

Nhận định trên được Chamath Palihapitiya - người đã từng giữ phó chủ tịch phụ trách phát triển người dùng tại Facebook - chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn tại Đại học kinh doanh Standford diễn ra vào tháng 11 và được tờ The Verge đăng tải hôm thứ Hai vừa qua.

Ông đã chia sẻ khá nhiều quan điểm của mình về ảnh hưởng của Facebook đối với mạng xã hội, trong đó có đoạn:

Các dạng thức tương tác qua lại trên mạng như "thả tim", "like", đã gây nhiều hỗn loạn như thế nào: "Những trao đi đổi lại chớp nhoáng, gây phấn khích chúng tôi từng tạo ra đang phá hủy cách xã hội vận hành".

Ông Chamath Palihapitiya.
Ông Chamath Palihapitiya.

"Trên mạng xã hội không có trao đổi dân sự, không hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối và người ta dễ dàng bị dẫn dắt cảm xúc để chia sẻ thông tin đó."

Ông Chamath Palihapitiya nhắc lại một sự việc xảy ra tại Ấn Độ liên quan tới những thông tin đồn nhảm về các vụ bắt cóc được chia sẻ trên mạng WhatsApp đã dẫn tới việc xử tử tại chỗ với 7 người vô tội.

"Hãy tưởng tượng nếu như điều đó bị đẩy lên mức cực đoan, khi một số kẻ xấu có thể thao túng những đám đông rất lớn làm bất cứ điều gì họ muốn. Đó thực sự là tình trạng hết sức đáng ngại".

Ông cũng cho biết: "những người xây dựng Facebook trong những ngày đầu cũng đã từng nghĩ đến những tác hại nếu như nền tảng này bị lạm dụng. Tuy nhiên, chúng tôi đã bỏ qua nó và giờ đây trong sâu thẳm chúng tôi cảm thấy vô cùng tội lỗi bởi vì “biết rằng những điều tội tệ đã và có thể sẽ tiếp tục xảy ra” bởi mạng xã hội."

Trước đó, một cựu lãnh đạo khác từng một thời gắn bó với Facebook là Sean Parker cũng đưa ra một lời chỉ trích đối với mạng xã hội này. Ông cáo buộc Facebook lợi dụng những phần dễ tổn thưởng trong tâm lý của con người.

HV (tổng hợp)

.
1