Giá Bitcoin tăng mạnh, máy đào tiền ảo được ồ ạt nhập khẩu

20:07, 14/12/2017

(XHTT) - Giá Bitcoin tăng khủng khiếp trong thời gian gần đây khiến một lượng lớn máy đào loại tiền ảo này được nhập khẩu về Việt Nam. Theo Hải quan Tp.HCM, tính tới thời điểm hiện tại đã có gần 15.000 máy đang nằm ở hải quan.

(XHTT) - Giá Bitcoin tăng khủng khiếp trong thời gian gần đây khiến một lượng lớn máy đào loại tiền ảo này được nhập khẩu về Việt Nam. Theo Hải quan Tp.HCM, tính tới thời điểm hiện tại đã có gần 15.000 máy đang nằm ở hải quan.

Theo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TP.HCM, tính đến 31/10 đã có 1.478 bộ máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin làm thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên, số máy này vẫn chưa được thông quan bởi cơ quan quản lý đang lúng túng trong việc xử lý. Việt Nam chưa công nhận Bitcoin nhưng máy đào Bitcoin cũng lại không thuộc danh mục cấm.

Trước đó, lô hàng 100 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng có trị giá 129.100 USD của Công ty cổ phần Ancarat Việt Nam đang bị tắc ở khâu thông quan bởi các quy định liên quan hiện nay chưa rõ ràng.

Bitcoin tăng giá mạnh. Hiện đồng tiền ảo này đang có giá 17.000 USD/bitcoin
Bitcoin tăng giá mạnh. Hiện đồng tiền ảo này đang có giá 17.000 USD/Bitcoin.

Những con số này phần nào cho thấy bức tranh hoạt động đầu tư vào tiền ảo, vốn là phương tiện thanh toán bất hợp pháp tại Việt Nam. Thậm chí, hoạt động liên quan đến tiền ảo ở Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc mua máy, thuê "trâu cày", mà còn lan sang cả các khóa học về tìm hiểu Bitcoin và cách thức giao dịch đồng tiền này trên các trang quốc tế.

Số ít người trên thế giới đang kiếm được hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD, nhưng sự thật là giá trị của Bitcoin không được đảm bảo bằng bất cứ một loại vật chất nào, và không ai có thể đảm bảo được rằng mọi người tham gia đều thu lợi. Sự tăng giá chóng mặt của các đồng tiền ảo được cho là sẽ tạo ra một "bong bóng" mới giống như bong bóng .com vào những nằm 2000. Sự tác động của nó được cho là còn khủng khiếp hơn nhiều.

Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì và phối hợp cùng một số Bộ, ban ngành như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính... rà soát lại khung pháp lý hiện tại và đánh giá toàn diện về thực trạng nhằm đề xuất Chính phủ có hướng xử lý cũng như sửa đổi pháp luật về tiền điện tử cho phù hợp. Còn thời điểm hiện tại, Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác vẫn chưa thuộc danh mục phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

HV (tổng hợp)

.