Mỹ cấm mang vali thông minh có pin không thể tháo rời lên máy bay

18:13, 15/12/2017

(XHTT) - Vali thông minh đã trở nên phổ biến và dễ dàng bắt gặp tại những sân bay trong thời gian gần đây. Thế nhưng chúng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ - Theo CNN.

(XHTT) - Vali thông minh đã trở nên phổ biến và dễ dàng bắt gặp tại những sân bay trong thời gian gần đây. Thế nhưng chúng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ - Theo CNN.

Mỹ cấm mang vali thông minh có pin không thể tháo rời lên máy bay
Mỹ cấm mang vali thông minh có pin không thể tháo rời lên máy bay

Mặc dù vali thông minh (hay còn gọi là hành lý thông minh) thực sự tiện lợi đối với người dùng, nhất là những người thường xuyên xuất nhập cảnh, thế nhưng để chúng có thể hoạt động được, những vali này đều chứa các pin lithium có nguy cơ gây cháy nổ.

Ngoài việc chủ nhân có thể điều khiển những chiếc vali thông minh này chuyển đống (chạy) theo mình, chúng còn có cổng USB, cho phép chủ nhân sạc điện thoại hay các thiết bị điện tử khác.

Bên cạnh đó, những chiếc vali thông minh còn được lắp đặt hệ thống định vị GPS để phòng trường hợp bị thất lạc, hoặc giúp hành khách dễ dàng nhận biết chính xác vị trí hành lý ký gửi của mình đang ở đâu lúc xuống sân bay.

Cùng với đó, một ổ khóa điện tử và cân điện tử để tránh tình trạng hành lý quá tải cũng được tích hợp trong chiếc vali này. Một số vali thông minh còn trang bị cả động cơ, có thể tự động di chuyển theo chủ nhân của nó và thậm chí họ có thể ngồi lên vali và điều khiển như một chiếc xe tay ga.

Thế nhưng các hãng hàng không lại không nghĩ vậy. Họ lo ngại rằng, pin trong các vali thông minh có thể gây ra hỏa hoạn (cháy, nổ) trong khoang hàng hóa, bởi nơi này thường vắng nhân viên trong quá trình bay.

Hiện hầu hết các hãng hàng không Mỹ đang tiến hành các lệnh cấm mang lên máy bay đối với những vali thông minh có pin không thể tháo rời; trong khi những vali thông minh có pin tháo rời vẫn được phép lên máy bay với điều kiện hành khách phải tháo pin ra và xách tay theo.

Mỹ cũng là nước đầu tiên mà các hãng hàng không công bố chính sách mới này. Cụ thể vào ngày 1/12 vừa qua, chính sách mới yêu cầu hành khách phải kiểm tra kỹ và tháo pin ra xách tay trước khi đưa chiếc vali thông minh của mình vào khoang hàng hóa.

Hai hãng hàng không của Mỹ Delta Air Lines (DAL) và Alaska Airlines (ALK) là những hãng hàng khong đầu tiên ban lệnh cấm này. Họ đã công bố các chính sách đó và sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 15/1/2018.

Ngoài ra, phát ngôn viên của hãng hàng không Mỹ United Continental (UAL) và Southwest Airlines (LUV) cũng cho biết, cả hai hãng hàng không này cũng đang lên kế hoạch công bố các chính sách mới đối với vali thông minh. Được biết, những hãng hàng không kể trên chiếm đến 80% lưu lượng hàng không của Mỹ.

Liên quan đến vụ việc, Bluesmart - một trong những nhà sản xuất vali thông minh cho biết, hãng đã bán được 65.000 chiếc và đặc biệt là những mẫu mới ra mắt đã bán hết sạch. Nhưng vấn đề đáng e ngại là pin lithium của những vali thông minh hiệu Bluesmart không thể tháo rời.

Bluesmart phát biểu rằng: "Chúng tôi rất buồn vì một số quy định về hàng không đổi mới gần đây. Chúng tôi cảm thấy đó là sự cản trở bước đi không chỉ đối với ngành du lịch công nghệ mà còn là một trở ngại trong việc tinh giản và cải thiện cách con người chúng ta đi du lịch". Bluesmart cho biết sẽ sắp xếp các cuộc họp với các hãng hàng không để chứng minh sản phẩm của họ là an toàn và mong rằng họ sẽ được miễn trừ các luật lệ hạn chế.

Đại diện của Bluesmart cũng cho biết, những vali thông minh của hãng tuân thủ đúng các quy định hiện hành của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT), Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC). Theo quy định của Cục An toàn Giao thông Mỹ (TSA), vali, túi xách không nằm trong danh sách các mặt hàng bị cấm.

Còn Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) lại rất quan tâm đến vấn đề pin lithium trong khoang chở hàng và yêu cầu bất kỳ pin lithium dự phòng đều chỉ được hành khách xách tay theo.

Bà Laura Brown - phát ngôn viên của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết: "Các hãng hàng không đã làm đúng theo quy định của chúng tôi đưa ra về việc không vận chuyển pin lithium trong khoang chở hàng".

Về vấn đề này, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cũng đang thực sự lo lắng về những chiếc vali thông minh. Và tổ chức này cũng đã đưa ra chính sách hướng dẫn thay vì điều chỉnh chính sách.

Thanh Trà

.