Người dân Thổ Chu háo hức với ngày hội chụp ảnh chân dung

09:52, 11/12/2017

(XHTT) - Lần đầu tiên gần 2000 người dân tại quần đảo Thổ Chu - vùng biên giới Tây Nam Việt Nam được tham gia chương trình chụp ảnh chân dung lớn nhất trong năm mang tên Help Portrait.

(XHTT) - Lần đầu tiên gần 2000 người dân tại quần đảo Thổ Chu - vùng biên giới Tây Nam Việt Nam được tham gia chương trình chụp ảnh chân dung lớn nhất trong năm mang tên Help Portrait. Không chỉ được nhìn thấy mình trong những bức hình ấm áp, nhiều người dân tại xã đảo còn cho biết họ đã có những giây phút thực sự ý nghĩa khi được kết nối và chia sẻ yêu thương.

Thổ Chu là “mái nhà chung” của gần 2000 người dân sinh sống bằng nghề đánh bắt cá, sản xuất tiểu thủ công nhỏ lẻ, trồng trọt, chăn nuôi... Dù điều kiện kinh tế đã có những cải thiện đáng kể trong vài năm qua, hầu hết người dân trên đảo vẫn không có nhiều cơ hội được chụp ảnh và lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Đặc biệt hơn, với những người trung niên và lớn tuổi có cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn, chụp ảnh chân dung vẫn là một khái niệm lạ lẫm, xa vời.

Không chỉ người dân trên đảo mà ngay cả người dân trên đất liền tại những địa phương khác cũng ít khi hình dung được nhịp sống và con người nơi đảo xa. Vì thế, Thổ Chu với biển trời thanh bình, con người hiền hậu đã nhiều lần được ví như một “viên ngọc ẩn mình” nơi đảo xa biên giới.

Hiểu được những điều đó, chương trình chụp ảnh chân dung Help Portrait lần thứ 8 năm 2017 đã quyết định mở rộng phạm vi hoạt động đến xã đảo Thổ Chu, tăng số tỉnh thành hoạt động lên 15 tỉnh thành.

Bên cạnh Thổ Chu, Help Portrait lần 8 còn có 59 điểm chụp hình khác trên cả nước, và dự kiến sẽ trao tặng 10.000 tấm ảnh đến người dân.
Bên cạnh Thổ Chu, Help Portrait lần 8 còn có 59 điểm chụp hình khác trên cả nước, và dự kiến sẽ trao tặng 10.000 tấm ảnh đến người dân.

Có mặt tại Thổ Chu từ ngày hai ngày trước khi diễn ra sự kiện (09/12/2017), 30 tình nguyện viên của chương trình là những tay máy nghiệp dư và chuyên nghiệp đã thực hiện các công tác chuẩn bị chu đáo nhất. Đặc biệt, tất cả tình nguyện viên đều đồng lòng kêu gọi sự góp sức của bạn bè để gây quỹ cho chương trình. Tại ngày hội, nhiều phần quà gồm áo khoác, bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân, tranh cát và bánh kẹo đã được trao tặng cho 320 học sinh tiểu học và THCS tại địa phương.

Các tình nguyện viên tỉ mỉ chuẩn bị khung hình để trao tặng người dân
Các tình nguyện viên tỉ mỉ chuẩn bị khung hình để trao tặng người dân

Không chỉ nhận được những phần quà từ đất liền, người dân Thổ Chu còn được chụp hình chân dung. Lần đầu tiên trong đời được chụp hình, bà Thu Hồng (63 tuổi) cho biết: “Tối hôm qua nghe tin hôm nay sẽ được chụp hình mà tôi hồi hộp không ngủ được. Cả đời lam lũ nên chả khi nào biết đến máy ảnh là gì. Hôm nay, lúc mấy bạn trẻ kéo đến mời tôi chụp hình, tôi đã rưng rưng muốn khóc. Lúc ảnh được in ra, cầm trên tay, tôi mừng lắm, không biết đến bao giờ mới được chụp lại lần nữa.”
Khác với sự xúc động của bà Hồng, em Khánh Toàn (9 tuổi) lại rất hân hoan khi kể về trải nghiệm chụp hình của mình. Em chia sẻ: “Con và các anh chị tình nguyện viên đã chơi rất nhiều trò chơi vui vẻ. Con đã từng hình dung chụp hình thì phải nhiều ngày sau mới nhận được hình. Ai ngờ chỉ trong 5 phút, các anh chị ấy đã tặng hình cho con. Con cầm ảnh đi khoe khắp nơi. Mẹ nhìn hình và nói con cười dễ thương vì có một răng khểnh. Con rất vui ạ!”

Các tình nguyện viên Help Portrait phấn khởi khi mang đến nụ cười cho người dân Thổ Chu.
Các tình nguyện viên Help Portrait phấn khởi khi mang đến nụ cười cho người dân Thổ Chu.

Bên cạnh chụp hình chân dung cho những người dân trên đảo, Help Portrair còn là nhịp cầu nối để những người tham gia chương trình cùng viết nên câu chuyện về niềm vui, tinh thần lạc quan, yêu cuộc sống. Những bức ảnh được in ra cũng chính là lúc một lần nữa thông điệp sẻ chia của chương trình được lan tỏa và hình ảnh con người, vùng đất Thổ Chu đến gần hơn với người dân trên cả nước.

PV

.