Pháp yêu cầu Facebook ngừng chia sẽ dữ liệu từ WhatsApp

08:11, 25/12/2017

(XHTT) – Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook vừa bị cơ quan chức năng nhà nước Pháp yêu cầu ngừng tự động truyền dữ liệu từ WhatsApp sang Facebook. 

(XHTT) – Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook vừa bị cơ quan chức năng nhà nước Pháp yêu cầu ngừng tự động truyền dữ liệu từ WhatsApp sang Facebook.

Tới Pháp yêu cầu Facebook ngừng chia sẽ dữ liệu từ WhatsApp và đây là quốc gia thứ 3 tại Châu Âu yêu cầu Facebook việc này.
Tới Pháp yêu cầu Facebook ngừng chia sẽ dữ liệu từ WhatsApp và đây là quốc gia thứ 3 tại Châu Âu yêu cầu Facebook việc này.

Khác với những lệnh cấm trước, lần này là lệnh cấm từ Ủy ban Bản vệ Dữ liệu quốc gia Pháp, trước đó là từ một cơ quan của Đức và một cơ quan của vương quốc Anh.

Việc này đã từng xảy ra và bây giờ là sự lặp lại. Cụ thể, Facebook bị chính phủ Pháp yêu cầu ngừng tự động truyền dữ liệu người dùng từ WhatsApp sang mạng xã hội của họ và đây là lần thứ 3 Facebook bị một cơ quan chức năng chính phủ yêu cầu cấm liên quan đến điều khoản chia sẻ dữ liệu của họ với WhatsApp.

Liên quan đến vụ việc, hồi đầu tuần qua, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ dữ liệu quốc gia Pháp (CNIL) đã đưa ra một thông báo chính thức cho Facebook, yêu cầu tập đoàn này phải thay đổi phương thức hoạt động và phải nhận được sự đồng ý từ người dùng WhatsApp trước nếu họ muốn chuyển dữ liệu cá nhân của những người này tới trang hay ứng dụng của Facebook. Facebook hiện đang tự động thu thập dữ liệu người dùng từ WhatsApp và đây là điểm vi phạm “quyền tự do cơ bản của người dùng” - theo CNIL.

Do đó, cơ quan này muốn Facebook phải nhận được sự đồng thuận của người dùng Pháp trước khi họ chuyển dữ liệu khách hàng tới cơ sở dữ liệu của Facebook.

Trong thông báo chính thức của mình, CNIL nói rằng, mặc dù họ đồng ý với Facebook rằng việc liên kết dữ liệu với WhatsApp có thể nâng cao tính bảo mật, nhưng CNIL 'không hài lòng với khía cạnh sự thông minh kinh doanh' của tính năng này, bởi nhờ đó, nó cho phép Facebook dễ dàng thu thập các dữ liệu người dùng từ WhatsApp. CNIL cũng lưu ý rằng, về phần mình, WhatsApp cũng không đưa ra một điển hình về dữ liệu của người dùng Pháp mà WhatsApp chia sẻ với Facebook.

CNIL hiện nay đã gây áp lực lên Facebook để buộc họ phải thực hiện điều này, và cơ quan này đưa ra thời hạn một tháng để Facebook thay đổi phương thức hoạt động và tuân thủ thông báo yêu cầu này. CNIL cho rằng thông qua yêu cầu như vậy, họ muốn bảo vệ quyền lợi của người dùng Pháp và quyền tự do từ chối truyền thông tin. Hơn nữa, CNIL cũng chỉ ra rằng số điện thoại và thói quen người dùng trên ứng dụng này cũng đang được chia sẻ với WhatsApp.

Đáng lưu ý rằng vào thời điểm năm 2014 - khi Facebook mua lại WhatsApp, mạng xã hội này từng nói rằng, họ sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng với ứng dụng WhatsApp.

Thế nhưng Facebook đã “nuốt lời” khi vào năm ngoái, họ đã điều chỉnh các điều khoản dịch vụ của WhatsApp nhằm cho phép liên kết các profile người dùng WhatsApp và Facebook. Mặc dù Facebook cho phép người dùng lựa chọn từ chối tính năng liên kết này, nhưng nhiều nhà quản lý luật vẫn tỏ ra nghi ngờ.

Hồi tháng 09 năm ngoái, Đức cũng đã yêu cầu Facebook ngừng thu thập thông tin dữ liệu từ WhatsApp. Tương tự và sau đó 2 tháng, Anh cũng đã yêu cầu Facebook ngừng thu thập thông tin dữ liệu từ WhatsApp vào tháng 10.

Hiện Pháp là quốc gia châu Âu mới nhất đặt ra yêu cầu đó với Facebook. Nếu Facebook không tuân thủ, Pháp sẽ thực hiện một cuộc điều tra nội bộ và CNIL sẽ chịu trách nhiệm đánh giá các vi phạm Luật bảo vệ dữ liệu, từ đó có thể đưa ra một lệnh trừng phạt đối với Facebook.

Thanh Trà

.