Smartphone khiến Pakistan có nhiều người bị HIV hơn!

11:57, Thứ Ba, 05/12/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Bên cạnh những tác động tích cực mang lại, smartphone cũng đang gây không ít hệ lụy với xã hội tại Pakistan. Số ca nhiễm HIV tại Pakistan tăng hơn 5 lần chỉ trong vòng 10 năm qua.

Các ứng dụng di động và truyền thông xã hội đã mở ra cách thức mới cho những giao tiếp xã hội ở Pakistan. Song bên cạnh việc giúp mọi người liên lạc với nhau dễ hơn, nó đồng thời cũng khiến những người đồng tính nam, gái mại dâm tự do hơn về đời sống tình dục, đồng thời tìm kiếm bạn tình cũng dễ dàng hơn và khiến số ca nhiễm HIV của Pakistan tăng từ 8.360 người lên gần 46.000 người trong vòng 10 năm, từ 2005 - 2015.

Số người nhiễm HIV tại Pakistan đã tăng hơn 5 lần chỉ trong vòng 10 năm. Một trong những nguyên nhân chính là do smartphone và các ứng dụng hẹn hò trên đó.
Số người nhiễm HIV tại Pakistan đã tăng hơn 5 lần chỉ trong vòng 10 năm. Một trong những nguyên nhân chính là do smartphone và các ứng dụng hẹn hò trên đó.

Đáng chú ý, tỷ lệ nhiễm HIV ở nam giới gia tăng đáng lo ngại do họ dễ dàng tiếp cận các ứng dụng hẹn hò, vì sự tiến bộ trong công nghệ và các tiện ích không đắt tiền”, Sophia Furqan, một cán bộ cấp cao Chương trình Kiểm soát AIDS Quốc gia của Pakistan cho biết. Trong một cuộc khảo sát về tình trạng nhiễm HIV, 39% số người được hỏi cho biết họ đã tìm được bạn tình bằng cách sử dụng các ứng dụng trên di động.

Có vẻ như Pakistan đang tận dụng công nghệ chưa đúng hướng. Trong khi đó, ở nhiều nước phát triển, smartphone và các ứng dụng lại đang giúp phát hiện các ca nhiễm virus HIV nhanh hơn và người bệnh cũng tiếp cận việc điều trị dễ dàng hơn. 

Nguyên nhân chủ yếu được cho là truyền thông về tình dục và các bệnh lây truyền qua con đường này rất hạn chế được đề cập tại Pakistan. Giáo dục giới tính ở các trường học của Pakistan thiếu trầm trọng. Vì thế, nhiều người không ý thức được nguy cơ lây nhiễm HIV và thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Sau những con số thống kê này, có lẽ tại Pakistan những ứng dụng giúp người nhiễm HIV phát hiện và tiếp cận điều trị sẽ trở nên phổ biến hơn.

 

HV (tổng hợp)

 

.
.
.

.
.
.