Tin tặc Việt bị bắt ở Úc vì đột nhập hệ thống sân bay

15:02, 14/12/2017

(XHTT) - Theo Hot For Security, Le Duc Hoang Hai, 31 tuổi, công dân Việt Nam vừa bị bắt vì đã đột nhập vào hệ thống sân bay và lấy trộm thông tin an ninh và bản vẽ tòa nhà.  

(XHTT) - Theo Hot For Security, Le Duc Hoang Hai, 31 tuổi, công dân Việt Nam vừa bị bắt vì đã đột nhập vào hệ thống sân bay và lấy trộm thông tin an ninh và bản vẽ tòa nhà.

Phương thức tấn công của tin tặc này không phải là kỹ thuật đặc biệt gì mà sử dụng thông tin đăng nhập của nhà thầu thứ ba để tiếp cận hệ thống thay vì lợi dụng lỗ hổng bên trong mạng lưới. Hiện chưa rõ làm thế nào tin tặc này có được quyền truy cập đăng nhập.

Tuy nhiên, tin tặc này đã không thể truy cập vào bất kỳ thông tin cá nhân nào, chẳng hạn như dữ liệu thẻ tín dụng và không có bằng chứng nào cho thấy Hải đã bán dữ liệu trước khi bị bắt giữ. Ngoài ra, hành vi đột nhập của tin tặc này chưa ảnh hưởng tới an toàn các chuyến bay cũng như thông tin của hành khách.

Kevin Brown, Giám đốc điều hành sân bay Perth, trả lời các câu hỏi nói rằng, “Chúng tôi đã hoàn thành bản đánh giá rủi ro đầy đủ và toàn diện về dữ liệu đã bị tin tặc truy cập để đảm bảo không có mối đe dọa nào đến sự an toàn của các hành khách đi máy bay của hãng”.

Theo Hot For Security, phương thức sử dụng của các nhà thầu có thể là vấn đề đơn giản vì họ không sử dụng chuẩn an ninh nghiêm ngặt như sân bay nên rất dễ bị tấn công. Do đó, các biện pháp bảo mật bổ sung như xác thực hai nhân tố cần được thực hiện để giúp bảo vệ mạng tốt hơn.

Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên Le Duc Hoang Hai bị kết tội xâm nhập bất hợp pháp vào mạng máy tính. Tin tặc này từng bị tình nghi xâm nhập vào các tổ chức khác tại Việt Nam như ngân hàng, công ty viễn thông và thậm chí cả trang web của quân đội. Le Duc Hoang Hai từng bị kết án 4 năm tù về hành vi trên.

Tuệ Minh (Theo Cnet)

.
1