TP.HCM: Nông nghiệp thông minh thu hút giới công nghệ và Start-Up

14:21, Thứ Sáu, 08/12/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Sáng nay - 8/12, tại TP.HCM, Hội thảo với chủ đề: “Nông nghiệp thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” đã được tổ chức. Hội thảo thu hút gần 200 chuyên gia và kỹ sư công nghệ, cùng các Start-Up tại TP.HCM.

Theo GS. TS. Chu Phạm Ngọc Sơn, nền nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển và vươn ra thế giới, khi chúng ta đưa vào/áp dụng các công nghệ mới.
Theo GS. TS. Chu Phạm Ngọc Sơn, nền nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội để phát triển và vươn ra thế giới, khi chúng ta đưa vào/áp dụng các công nghệ mới.

Hội thảo do Tạp chí Thế giới Vi tính (thuộc Sở KH-CN TP.HCM) chủ trì, phối hợp cùng Nhà Văn hóa Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, Hội Tin học TP.HCM (HCA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Sở Khoa học – Công nghê TP.HCM, nhằm mang đến những thông tin và những phân tích, đánh giá về xu hướng nông nghiệp thông minh hiện nay.

Có thể khẳng định rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam, mang theo làn sóng công nghệ bùng nổ trong các lĩnh vực như dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud Computing) và nổi bật là Internet vạn vật (IoT).

Việt Nam là quốc gia có lợi thế lớn về nông nghiệp, nhưng trong nhiều năm qua, với những chủ trương và định hướng của Nhà nước về phát triển công nghiệp; cùng với đó là tầm nhìn và thực trạng ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp còn tương đối hạn chế so với các quốc gia khác đã khiến nền nông nghiệp Việt Nam bị tụt hậu khá nhiều so với thế giới lẫn các nước trong khu vực. Chính vì thế, việc hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp thông minh là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Với các chủ đề: Giải pháp CNTT cho nông nghiệp thông minh - Xu hướng thế giới và thực trạng tại Việt Nam; Nhu cầu và thực tế phát triển giải pháp IoT cho nông nghiệp Việt Nam; Nền tảng trí tuệ nhân tạo cho nông nghiệp thông minh; và, Xúc tiến thương mại ngành Nông nghiệp - Lương thực - Thực phẩm" qua mạng xã hội kinh doanh, đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người dự.

Đặc biệt là trong phần trao đổi, thảo luận, dưới sự chủ trì GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, cùng các chuyên gia của IBM, Microsoft, Chủ tịch/Tổng giám đốc Mạng xã hội Azibai Phạm Hoài Trung và Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM, Giám đốc Vườn ươm DN phần mềm Quang Trung Vũ Anh Tuấn; hàng chục câu hỏi, vấn đề đã được hỏi, xoay quanh trục “nông nghiệp thông minh” cả ở hiện tại và tương lai, hay các giải pháp, dịch vụ cần đáp ứng trong các chuỗi sản xuất, cung ứng trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất lương thực, thực phẩm sạch cho người dân,... đã được Ban tổ chức giải đáp.

Theo những người tham dự, Thành phố cần tổ chức thêm những Hội thảo tương tự sau Hội thảo này, bởi tại đây, nhiều vấn đề mới chỉ được khơi gợi và “xới lên” các vấn đề có liên quan.

Bởi để có thể tham gia vào một trong những khâu trong chuỗi sản xuất, cung ứng các sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp, đặc biệt là hướng tới nền nông nghiệp công nghệ 4.0, các tổ chức/doanh nghiệp/nhóm khởi nghiệp rất cần một “môi trường mở” thông qua các Hội nghị, Hội thảo với các chuyên đề sâu và thật cụ thể, qua đó, các doanh nghiệp lớn có thể ký kết, bắt tay với họ để đẩy nhanh việc phát triển nông nghiệp thông minh tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.