Trung Quốc xây dựng hệ thống camera giám sát lớn nhất thế giới

09:13, 12/12/2017

(XHTT) - Với gần 600 triệu camera sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt đang được Trung Quốc xây dựng, hệ thống này sẽ trở thành hệ thống camera giám sát lớn nhất thế giới, theo BBC.

(XHTT) - Với gần 600 triệu camera sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt đang được Trung Quốc xây dựng, hệ thống này sẽ trở thành hệ thống camera giám sát lớn nhất thế giới, theo BBC.

Trung Quốc đang tiến hành xây dựng một hệ thống camera giám sát lớn nhất thế giới.
Trung Quốc đang tiến hành xây dựng một hệ thống camera giám sát lớn nhất thế giới.

Hệ thống camera giám sát này sử dụng trí thông minh nhân tạo với công nghệ nhận diện khuôn mặt nhằm hỗ trợ chính phủ Trung Quốc và các tổ chức khác trong việc quản lý an ninh và điều tra ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Theo BBC, đây là hệ thống camera giám sát lớn và phức tạp nhất thế giới, được Trung Quốc xây dựng dọc khắp các con đường trên khắp đất nước rộng lớn với 170 triệu camera đã được lắp đặt. Dự kiến trong vòng 3 năm tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục lắp thêm 400 triệu camera khác.

John Sudworth - Nhà báo của BBC, đã trải nghiệm hệ thống camera này ở thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc và cho biết, Sở cảnh sát thành phố sẽ lưu lại toàn bộ hình ảnh của cư dân thành phố lẫn du khách trong một hệ thống “hồ sơ điện tử”.

Các camera trong thành phố có thể nhận dạng được khuôn mặt bạn trên mọi ngả đường. Chúng có thể đọc biển số xe và nhanh chóng kiểm tra hồ sơ của người sở hữu. Một số camera thậm chí có thể dự đoán tuổi tác, dân tộc và giới tính, Sudworth cho hay.

Một nhà máy sản xuất camera giám sát ở Hàng Châu cho biết, sản phẩm của họ có thể nhận diện được khuôn mặt dựa trên ảnh chụp trên giấy tờ tùy thân và “theo dõi đường đi nước bước” của người này trong suốt tuần dựa vào những thông tin về phương tiện đi lại, về những người thân và những người họ đã gặp gỡ, liên lạc với nhau. Vị đại diện nhà máy này cũng cho biết, họ đã sản xuất và bán được khoảng 1 triệu camera loại này.

Về quy trình nhận diện, khi camera nhận diện được gương mặt “nằm trong diện theo dõi”, nó sẽ truyền thông tin ấy về sở cảnh sát. Và gần như ngay lập tức, phòng điều khiển sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo, yêu cầu cảnh sát ở khu vực “có người bị theo dõi” tiến hành áp sát đối tượng.

Sở cảnh sát Quý Dương cho biết, họ sẽ không theo dõi những người bình thường, khi và chỉ khi người đó cần sự trợ giúp của cảnh sát hoặc trường hợp phải “lần theo dấu vết” của một kẻ tình nghi nào đó họ mới thu thập dữ liệu của đối tượng.

Tuy nhiên, một số người lại không tin tưởng vào hệ thống camera giám sát và cách lý giải trên. Họ cho rằng, chính phủ và giới chức Trung Quốc đang “ngầm theo dõi” người dân.

Còn phía nhà sản xuất camera cho rằng, hệ thống camera giám sát là có lợi hay có hại tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Họ tin là chính phủ sử dụng hệ thống này với mục đích tốt, nhằm quản lý hiệu quả hơn và giúp giảm thiểu tình trạng tội phạm.

Thanh Trà

.
1