Apple bị khởi kiện tại Việt Nam

16:43, 12/01/2018

(XHTT) - Vụ kiện cũng liên quan tới việc iPhone cũ bị cố tình làm chậm đi.

(XHTT) - Vụ kiện cũng liên quan tới việc iPhone cũ bị cố tình làm chậm đi.

Ngày 10/1 vừa qua, hai luật sư của Đoàn luật sư Tp Hà Nội đã gửi đơn kiện tới Apple Việt Nam. Trong hồ sơ khởi kiện dầy tới 600 trang, hai Luật sư yêu cầu bị đơn (Apple) đưa ra các giải pháp sửa chữa, khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và ngăn chặn việc gây thiệt hại cho người dùng khi cập nhật các phần mềm, hệ điều hành mới dành cho sản phẩm điện thoại iPhone, phân phối cho người tiêu dùng ở Việt Nam.

Cụ thể, Apple có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng iPhone đồng thời bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Trong nội dung đơn kiện, các luật sư Việt Nam yêu cầu Apple phải có trách nhiệm sửa phần mềm, hệ điều hành hoặc thay pin miễn phí để điện thoại có hiệu năng như trước khi bị lỗi do khuyết tật về kỹ thuật mà Apple gây ra.

Theo hai luật sư, việc thực hiện vụ việc này với mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: Quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong vụ việc này.

Trước Việt Nam, Apple đã phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tập thể từ những người dùng iPhone tại Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Isarel… Riêng tại Mỹ, số vụ kiện Apple đã lên tới con số hơn 20 vụ. Chính phủ Pháp đã mở một cuộc điều tra và Chính phủ Mỹ cũng đã yêu cầu Apple giải trình về vấn đề này.

Hiện Apple cũng đang tiến hành thay pin cho iPhone cũ với giá ưu đãi theo chính sách đã công bố. Tuy nhiên, giống như các thị trường khác, Apple ngay lập tức bị khan hiếm nguồn pin bởi số lượng máy bị ảnh hưởng quá nhiều.

Văn phòng Luật sư Kết nối cũng đã lập website batterydown.vn để những người dùng iPhone tại Việt Nam gặp tình huống tương tự có thể tham gia đăng ký để tham gia vụ kiện.

HV (Tổng hợp)

.
1