Apple gặp rắc rối với Chính phủ do làm chậm iPhone

10:01, 11/01/2018

(XHTT) - Những rắc rối liên do việc làm chậm các đời iPhone cũ của Apple tiếp tục gia tăng trong những ngày đầu năm 2018 với động thái từ Thượng viện Mỹ.

(XHTT) - Những rắc rối liên do việc làm chậm các đời iPhone cũ của Apple tiếp tục gia tăng trong những ngày đầu năm 2018 với động thái từ Thượng viện Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban thương mại Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sĩ John Thune vừa gửi thư yêu cầu Tim Cook - CEO của Apple trả lời các vấn đề liên quan tới việc làm chậm pin cũng như việc xử lý đối với khách hàng. Ông Thune cho biết giải pháp giảm giá thay pin của Apple từ 79 USD xuống còn 29 USD là chưa đủ, vẫn khiến rất nhiều khách hàng chỉ trích. Người dùng muốn được thay pin miễn phí.

Thượng nghị sĩ John Thune.
Thượng nghị sĩ John Thune.

Apple kết thúc năm 2017 bằng một “cú phốt” lớn. Sau không ít nghi ngờ của người dùng về việc các đời iPhone cũ bị làm chậm đi trước khi Apple cho ra mắt những phiên bản máy mới để thúc đẩy người dùng mua máy mới thì điều đó đã được chứng minh và Apple đã phải thừa nhận. Tuy nhiên, hãng viện dẫn lý do của việc làm này là để tránh hao pin quá nhanh bởi pin của iPhone sau một thời gian sử dụng sẽ bị thoái hóa và nếu hiệu năng của máy vẫn giữ như cũ thì thời lượng sử dụng pin sẽ rất ngắn.

Việc làm của Apple đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía người dùng, cùng với nhiều vụ kiện tập thể. Giải pháp của Apple là ban hành chính sách thay pin mới cho người dùng các đời iPhone cũ trên toàn cầu với giá giảm tới 50 USD so với giá trước đây. Với chính sách này, các cửa hàng của Apple đã nhanh chóng bị thiếu nguồn cung cấp pin.

Trước Mỹ, tuần trước Cơ quan giám sát gian lận của Bộ Tài chính Pháp đã tiến hành một cuộc điều tra về hành động này của Apple sau khi nhận được một đơn khiếu nại của một nhóm vì quyền lợi người tiêu dùng. Theo luật của Pháp, việc cố ý rút ngắn tuổi thọ của một sản phẩm nhằm thúc đẩy người dùng mua sản phẩm thay thế mới sẽ có thể bị phạt tới 5% tổng doanh thu của doanh nghiệp trong một năm và bị giam giữ tới 2 năm.

Hoàng Vũ (Theo The Guardian)

 

.