Các công ty khu vực ASEAN đối mặt với rủi ro mất 750 tỷ USD do tấn công mạng

09:53, 25/01/2018

(XHTT) - Thiếu đầu tư vào việc xử lý các mối đe dọa an ninh mạng đang ngày càng làm trầm trọng hóa nguy cơ bị tấn công trong toàn khu vực.

(XHTT) - Thiếu đầu tư vào việc xử lý các mối đe dọa an ninh mạng đang ngày càng làm trầm trọng hóa nguy cơ bị tấn công trong toàn khu vực.

Theo một nghiên cứu mới do Cisco ủy quyền, các công ty trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công an ninh mạng ngày càng cao, khiến những công ty hàng đầu trong khu vực có thể chịu tổn thất 750 tỷ đô-la theo giá trị vốn hóa thị trường hiện nay.

Nghiên cứu do công ty tư vấn A.T. Kearney tiến hành, nhấn mạnh rằng phát triển chiến lược của khu vực ASEAN,do sự mở rộng kinh tế và ứng dụng kỹ thuật số đang phát triển thúc đẩy, đưa khu vực này trở thành mục tiêu cơ bản của các cuộc tấn công mạng.

Sự kết hợp của quá trình chuẩn bị chính sách mới, thực trạng khôngcó một khung quản trị thống nhất trong khu vực và thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng, việc đánh giá thấp các nguy cơ và đầu tư chưa thích đáng là những nhân tố góp phần vào việc gia tăng nguy cơ an ninh mạng.

Báo cáo nghiên cứu, với tựa đề An ninh mạng tại khu vực ASEAN: Kêu gọi hành động khẩn cấp, nhấn mạnh nguy cơ an ninh mạng trong khối sẽ tiếp tục leo thang khi khối ngày càng trở nên kết nối chặt chẽ hơn trên phương diện kỹ thuật số. Ưu tiên Quốc gia khác nhau và trình độ phát triển kỹ thuật số đa dạng giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN sẽ tạo ra mô hình đầu tư thiếu bài bản duy trì trong thời gian dài.

Các quốc gia ASEAN đầu tư chưa thích đáng cho lĩnh vực an ninh mạng. Hiện nay, khu vực nàyđầu tư vào an ninh mạng ở mức trung bình cho toàn khối là 0,07% GDP mỗi năm. Ngân sách cho an ninh mạng cần tăng lên trong khoảng 0,35% đến 0,61% GDP từ năm 2017 đến năm 2025 nhằm bắt kịp với những quốc gia đầu tư cho an ninh mạng hàng đầu thế giới (dựa trên các mức độ chi tiêu trên GDP của I-xra-en). Nghiên cứu ước tính tổng ngân sách các quốc gia ASEAN dành cho an ninh mạng trong giai đoạn này là 171 tỷ đô-la. Sự hạn chế trong việc chia sẻ thông tin, thường do thiếu tin tưởng và minh bạch gây ra, sẽ dẫn đến những cơ chế phòng thủ mạng không chặt chẽ.

Ông Naveen Menon, Chủ tịch tập đoàn Cisco khu vực ASEAN nói: “Việc đổi mới và ứng dụng kỹ thuật số là những trụ cột chính của tăng trưởng kinh tế cho khu vực Đông Nam Á. Thành công của khối phần lớn phụ thuộc vào khả năng đánh bại các mối đe dọa mạng. An ninh mạng cần là một phần không thể thiếu của các buổi thảo luận chính sách tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN được tổ chức hai lần một năm, với mục đích phát triển khung chính sách thống nhất cho cả khu vực. Khối doanh nghiệp cũng cần bắt đầu xem an ninh mạng là một vấn đề của doanh nghiệp chỉ được giải quyết khi áp dụng phương pháp lấy mối đe dọa làm trung tâm nhằm xây dựng khả năng phục hồi mạng, hơn là việc xem đây đơn thuần là một vấn đề công nghệ thông tin.”

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam, cho biết: “Theo báo cáo năm 2017 do Liên minh Viễn thông Quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc thực hiện, Việt Nam xếp thứ 101 trong tổng số 193 quốc gia trên bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu, giảm 25 bậc so với năm 2016. Với việc kết nối và ứng dụng kỹ thuật số ngày càng tăng, xu hướng này cần được đảo ngược. Quốc Hội đã và đang thảo luận về tính cấp thiết cần ban hành luật an ninh mạng. Vấn đề này đã được đưa ra xem xét, thảo luận trong phiên họp thứ tư, kỳ họp Quốc hội khóa XIV. Tuy nhiên, các bên liên quan cần nỗ lực cùng nhau xây dựng năng lực an ninh mạng tại Việt Nam nhằm đảm bảo rằng chúng ta có thể chống lại những mối đe dọa an ninh mạng này.”

Bối cảnh mối đe dọa anh ninh mạng đang phát triển nhanh chóng do sự nổi lên của những công nghệ mới như Internet của Vạn vật (IoT) với những nhân tố bổ sung dưới đây:
- Các điểm cuối trong mạng IoT thường là các thiết bị đơn giản như thiết bị gia dụng, khiến tội phạm mạng có thể dễ dàng tấn công mạng. Các cuộc tấn công IoT đã trở nên phổ biển tại châu Á.
- Trong năm 2016, 60% các cuộc tấn công dựa trên IoT bắt nguồn từ Châu Á, có thể do cấu hình dễ bị tổn thương của sản phẩm tại thị trường Châu Á.
Xu hướng toàn cầu về thực trạng thiếu hụt các chuyên gia an ninh mạng có kỹ năng và trình độ
- Xu hướng này được phản ánh trên toàn khu vực ASEAN. Ví dụ, Malaysia hiện có 6.000 chuyên gia an ninh mạng, nhưng quốc gia này sẽ cần 10.000 chuyên gia vào năm 2020.
- Một số kỹ năng cụ thể như phân tích hành vi và điều tra số đang bị thiếu hụt trầm trọng.
- Việc thiếu chuyên môn trong các lĩnh vực hỗ trợ an ninh mạng như bảo hiểm mạng – một lĩnh vực rất cần kiến thức và các khung hiệu quả nhằm đánh giá chính xác giá trị chịu rủi ro.

Ông Nikolai Dobberstein, cổ đông của A.T. Kearney, cũng là tác giả chính của báo cáo, cho biết: “Khi bối cảnh công nghệ của chúng ta thay đổi và những mối đe dọa mới xuất hiện, điều quan trọng hơn hết cho các quốc gia, chính phủ, các khu vực công và tư là đến cùng nhau và hợp tác nhằm chia sẻ những kinh nghiệm quý báu nhất. An ninh mạng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, đặc biệt trong khối ASEAN – một khu vực mà các quốc gia thành viên có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Chúng ta chỉ có thể trở nên mạnh mẽ khi chúng ta kết nối với nhau.”

Nghiên cứu được thực hiện thông qua các cuộc phỏng vấn với nhiều nhà hoạch định chính sách và các lãnh đạo chủ chốt của các tập đoàn lớn, những buổi thảo luận chuyên gia và báo cáo phân tích. Để đọc được toàn bộ nghiên cứu, vui lòng xem tại đây

Vân Anh
 

.