Canada dùng trí tuệ nhân tạo nghiên cứu hành vi tự tử qua mạng

08:02, 08/01/2018

(XHTT) - Chính phủ Canada vừa có kế hoạch trong tháng 1 này sẽ triển khai thử nghiệm một dự án nghiên cứu và dự đoán tỷ lệ tự tử qua mạng thông qua trí tuệ nhân tạo (AI).

(XHTT) - Chính phủ Canada vừa có kế hoạch trong tháng 1 này sẽ triển khai thử nghiệm một dự án nghiên cứu và dự đoán tỷ lệ tự tử qua mạng thông qua trí tuệ nhân tạo (AI).

Canada dùng trí tuệ nhân tạo nghiên cứu hành vi tự tử qua mạng. Ảnh chỉ để minh họa.
Canada dùng trí tuệ nhân tạo nghiên cứu hành vi tự tử qua mạng. Ảnh chỉ để minh họa.

Theo đó, Cục Y tế Công cộng Canada sẽ ký hợp đồng với Advanced Symbolic - công ty phát triển trí tuệ nhân tạo, để theo dõi hơn 160.000 tài khoản mạng xã hội Canada.

Thông qua AI, công ty này sẽ nghiên cứu xác định các loại mẫu bài viết, hình ảnh, biểu tượng của chủ những tài khoản được cho là liên quan đến ý định tự tử và thông báo cho nhà quản lý biết để có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Theo Cục Y tế Công cộng Canada, dự án thử nghiệm của chính phủ Canada sẽ chính thức được triển khai trong tháng 1/2018 và dự kiến hoàn thành vào tháng Sáu tới.

Liên quan công trình nghiên cứu này, Advanced Symbolic khẳng định, công ty sẽ không sử dụng “thông tin cá nhân” mà chỉ nghiên cứu các dữ liệu công khai, có sẵn trên các tài khoản mạng xã hội theo sự đồng ý của các chủ tài khoản. Advanced Symbolic cũng cho biết, sẽ không nghiên cứu các trường hợp đặc biệt, như bị cô lập.

Theo ước tính của Hiệp hội phòng chống tự tử Canada, mỗi ngày quốc gia này xảy ra 11 vụ tự tử, trong đó đa phần là tự tử qua mạng.

Canada không phải là nước đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo như một phương tiện để xác định và ngăn ngừa hành vi tự tử qua mạng. Trước đó, vào tháng 11/2017, Facebook cũng đã lập một chương trình phòng chống hành vi tự tử qua mạng bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện các loại bài viết hay video trực tuyến, nơi con người có thể bày tỏ suy nghĩ liên quan đến tự tử và đưa ra các phản hồi kịp thời nhằm ngăn chặn hành động tự tử xảy ra.

Nhưng khác hoàn toàn với chương trình của Facebook, dự án thử nghiệm của Advanced Symbolics không cố gắng xác định cá nhân cụ thể mà chỉ là xác định xu hướng tự tử ở khu vực nào đó và sau đó đưa ra cảnh báo về nguy cơ gia tăng số vụ tự tử trước ba tháng.

Tuy nhiên, cho đến nay, các công nghệ ứng dụng nghiên cứu chưa được Advanced Symbolic công bố chi tiết. Theo hợp đồng, Advanced Symbolics sẽ sử dụng các nghiên cứu của mình để thông báo cho Cục Y tế Công cộng Canada về những cuộc thảo luận có liên quan đến tự tử theo độ tuổi và giới tính, cũng như nguy cơ xảy ra và biện pháp ngăn chặn. Có nghĩa là bằng cách thức nào đó, Advanced Symbolics có thể phát hiện ra "ý tưởng,” suy nghĩ, hành vi, âm mưu, kế hoạch tự tử của người có ý định tự tử.

Thanh Trà

.