CEO Huawei bóng gió bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Mỹ

09:17, 12/01/2018

(XHTT) - Ông cho biết việc người dùng Mỹ không được sử dụng các smartphone của hãng với chính sách trợ giá từ phía các nhà mạng trong nước là "một thiệt thòi lớn".

(XHTT) - Ông cho biết việc người dùng Mỹ không được sử dụng các smartphone của hãng với chính sách trợ giá từ phía các nhà mạng trong nước là “một thiệt thòi lớn”.

Sau những nỗ lực bất thành trong việc hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ để xâm nhập thị trường này một cách chính thức, Giám đốc điều hành của Huawei một lần nữa bày tỏ sự thất vọng trong bài phát biểu của mình tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất trong năm đang diễn ra tại Las Vegas.

Ông Richard Yu đang giới thiệu chiếc flagship Mate 10 Pro của hãng tại CES 2018.
Ông Richard Yu đang giới thiệu chiếc flagship Mate 10 Pro của hãng tại CES 2018.

Không nói trực tiếp song trong bài phát biểu của mình ông Richard Yu đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Huawei đã nhận được sự tin tưởng của nhiều nhà mạng trên khắp thế giới. Châu Âu là một thị trường khó tính song Huawei cũng đã chinh phục được. Ông cũng cho biết việc người dùng Mỹ không được sử dụng các smartphone của hãng với chính sách trợ giá từ phía các nhà mạng trong nước giống như điện thoại của những hãng khác là “một thiệt thòi lớn”.

Trước đó, Huawei và AT&T được cho là gần như đạt được thỏa thuận trong việc hợp tác để nhà mạng này phân phối smartphone của Huawei tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên đến phút chót, thỏa thuận đã bị thất bại. Nguyên nhân được cho là do AT&T chịu sức ép từ Ủy ban tình báo Mỹ. Một báo cáo của Ủy ban Tình báo Mỹ năm 2012 đã chỉ ra cả Huawei và ZTE là những rủi ro bảo mật tiềm ẩn. Đặc biệt Huawei đã được gắn cờ cảnh báo bởi người sáng lập của hãng - Ren Zhengfei đã chính thức làm phó giám đốc của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Có thông tin là Trung Quốc đã lên tiếng sau sự thất bại của Huawei. Giới chức Trung Quốc cho rằng việc này có thể đe dọa quan hệ thương mại giữa hai nước và điều đó khiến giới chức thương mại Mỹ khá sốt ruột.

Hoàng Vũ (Theo Technews)

.