Facebook sẽ xây dựng kênh riêng để phục vụ khách hàng Việt Nam

11:06, 12/01/2018

(XHTT) - Chiều qua 11/1, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Facebook về những vấn đề "nổi cộm", có liên quan đến mạng xã hội này tại Việt Nam.

(XHTT) - Chiều qua 11/1, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Facebook về những vấn đề "nổi cộm", có liên quan đến mạng xã hội này tại Việt Nam.

Facebook sẽ xây dựng kênh riêng để phục vụ khách hàng Việt Nam.
Facebook sẽ xây dựng kênh riêng để phục vụ khách hàng Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, hiện đã có tới 70% dân số Việt Nam sử dụng Internet và 53 triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook.

Trước một số yêu cầu từ phía Việt Nam, trong thời gian qua, Facebook đã có sự hợp tác trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên Facebook, trong đó tập trung gỡ bỏ tài khoản giả mạo của tổ chức, cá nhân và các nội dung rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp. Theo đó, Facebook đã gỡ bỏ hơn 670 trong tổng số gần 5.000 tài khoản Facebook giả mạo, có hoạt động gây chia rẽ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức, quảng bá hình ảnh dâm ô, đồi trụy, kích động bạo lực,...

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, đây là nỗ lực ban đầu của Facebook. Tuy nhiên, so với yêu cầu cần gỡ bở khoảng 5.000 tài khoản vi phạm (của Việt Nam) thì con số trên chưa đáng kể. Cạnh đó, không ít video clip xấu, độc hại, vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị Google chặn (rút khỏi YouTube) theo yêu cầu của Bộ TT&TT lại xuất hiện, tiếp tục lan truyền lại trên Facebook.

Do đó, Facebook cần phải có cơ chế hợp tác tốt hơn nữa đối với Việt Nam, để đưa Facebook phát triển lành mạnh hơn nữa trên lãnh thổ Việt Nam và tuân thủ pháp luật của Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị.

Tại buổi làm việc, ông Damian Yeo, Giám đốc Chính sách và Nhóm pháp lý khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Facebook đã cam kết sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam để cùng xây dựng môi trường Internet phát triển lành mạnh, tập trung rà soát, xử lý thông tin xấu độc trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam theo đề xuất của Bộ TT&TT.

Theo đó, Facebook sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết những vấn đề mà Bộ TT&TT, Chính phủ Việt Nam đã đề nghị, nhằm xử lý, ngăn chặn, gỡ bỏ những thông tin xấu trên mạng xã hội Facebook một cách hiệu quả.

Cũng có liên quan, trong dự thảo Luật An ninh mạng của Việt Nam, vừa mới đây, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã lược bỏ quy định “đặt máy chủ trên lãnh thổ Việt Nam” và chỉnh lý theo hướng lưu trữ tại Việt Nam những dữ liệu mà người Việt Nam sử dụng mạng này.

Thanh Trà

.
1