iPhone, iPad và Mac đều dính lỗ hổng nghiêm trọng trong vi xử lý

08:58, 05/01/2018

(XHTT) - Lỗ hổng mà Google phát hiện trên bộ xử lý Intel không chỉ có trên các PC Windows mà còn xuất hiện trên iPhone, iPad và Mac của Apple. Tuy nhiên, Apple đã phát hành những bản sửa lỗi đầu tiên.

(XHTT) - Lỗ hổng mà Google phát hiện trên bộ xử lý Intel không chỉ có trên các PC Windows mà còn xuất hiện trên iPhone, iPad và Mac của Apple. Tuy nhiên, Apple đã phát hành những bản sửa lỗi đầu tiên.

Hôm qua (4/1), Apple đã xác nhận rằng, hai lỗ hổng nguy hiểm Meltdown và Spectre  mà Google phát hiện ra ảnh hướng mọi bộ xử lý - tin tặc lợi dụng để tấn công thiết bị của người dùng. Chúng có thể sử dụng để lấy thông tin nhạy cảm của người dùng, bao gồm mật khẩu và hình ảnh nhạy cảm lưu trên máy.

“Tất cả các máy Mac và các thiết bị iOS đều bị ảnh hưởng, nhưng chưa có vụ việc nào được ghi nhận gây ảnh hưởng tới khách hàng”, Apple cho biết trên một bài đăng trên blog.

Apple đã cố gắng xoa dịu những lo sợ tiềm ẩn của người dùng về lỗ hổng dễ bị tấn công này, và lưu ý rằng, họ sẽ có biện pháp bảo vệ người dùng. Các phiên bản hệ điều hành mới nhất dành cho di động, máy tính và Apple TV gồm iOS 11.2, macOS 10.13.2 và tvOS 11.2 đều chứa bản vá. Do đó, nếu bạn sở hữu bất kỳ thiết bị nào trong số những thiết bị này thì nên cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành.

Apple Watch không bị tấn công khai thác lỗ hổng Meltdown, công ty cho biết.

Apple chưa đưa ra bất kỳ bản sửa lỗi cụ thể nào nhằm giải quyết vấn đề khai thác lỗ hổng Spectre. Apple cho biết, họ đang có kế hoạch thử nghiệm và sớm phát hành các bản sửa lỗi nhắm đến việc khai thác Spectre.

Để thu thập dữ liệu nhạy cảm từ các thiết bị của bạn, vụ tấn công Meltdown và Spectre cả hai yêu cầu họ đã chạy mã độc hại. Cách dễ nhất mà mã độc hại có thể nhận được trên thiết bị của bạn sẽ được thông qua một trình duyệt web; Apple dự kiến ​​sẽ đưa ra bản sửa lỗi cho Safari trên máy Mac và các thiết bị iOS trong những ngày tới để giải quyết mối đe dọa đó.

Để bảo vệ thiết bị của bạn, tốt nhất bạn chỉ nên tải phần mềm từ những nơi bạn tin tưởng. Trên iPhone và iPad, để an toàn nhất thì chỉ tải phần mềm từ App Store của Apple.

Tuệ Minh (Theo BGR)

.