Quân đội Mỹ không tin tưởng camera giám sát từ Trung Quốc

10:04, 15/01/2018

(XHTT) – Không tin tưởng vào hệ thống camera giám sát có nguồn gốc Trung Quốc, các camera tại căn cứ quân sự Fort Leonard Wood (FLW) ở Missouri (Mỹ) đã bị gỡ bỏ hoàn toàn, theo GSO.  

(XHTT) Không tin tưởng vào hệ thống camera giám sát có nguồn gốc Trung Quốc, các camera tại căn cứ quân sự Fort Leonard Wood (FLW) ở Missouri (Mỹ) đã bị gỡ bỏ hoàn toàn, theo GSO.

Quân đội Mỹ không tin tưởng và các camera giám sát có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh chỉ để minh họa.

Quân đội Mỹ không tin tưởng và các camera giám sát có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh chỉ để minh họa.

Vì vấn đề an ninh, căn cứ quân sự tại Missouri, Mỹ đã gỡ toàn bộ hệ thống camera giám sát do Trung Quốc chế tạo, trang tin Globalsecurity.org (GSO) ngày 12/1 cho hay.

Theo GSO, sở dĩ căn cứ quân sự tại Missouri đã làm việc này bởi họ quan ngại các camera giám sát trên được Trung Quốc sử dụng để làm “công cụ giám sát quân đội Mỹ”.

Trích dẫn nguồn tin do Sputnik (Nga), GSO đã cho biết thêm, hệ thống camera giám sát vừa bị quân đội Mỹ gỡ bỏ có nguồn gốc Trung Quốc, do công ty kỹ thuật số Hangzhou Hikvision Digital Technology Co. (Hikvision) ở Hàng Châu chế tạo, trong đó chính phủ Trung Quốc nắm giữ 42% cổ phần đã được lắp tại căn cứ Fort Leonard Wood (FLW) ở Missouri.

Đại tá Christopher Beck, người đứng đầu căn cứ Fort Leonard Wood cho biết, quân đội Mỹ không coi các camera này (5 chiếc vừa tháo bỏ) là mối đe dọa an ninh, nhưng vẫn quyết định tháo gỡ nhằm “phòng ngừa hơn chữa trị”.

Ông Christopher cho biết thêm, các camera vừa tháo gỡ chỉ được dùng vào việc theo dõi giao thông và điểm đỗ xe chứ không dùng cho các khu vực quan trọng.

Liên quan đến vụ việc, Hạ viện Mỹ cũng dự kiến ​​tổ chức một cuộc điều trần vào cuối tháng Giêng này để xem xét các mối đe dọa tiềm ẩn từ các camera an ninh có nguồn gốc từ nước ngoài.

"Khi sản phẩm của Hikvision có mặt tại Mỹ, thì chính phủ Trung Quốc có quyền kiểm soát mọi thứ, bất kể trong hay ngoài nước, nhất là cho mục đích gián điệp”, Nghị sĩ Steve Chabot nói với tờ Nhật báo Phố Uôn (WSJ) hôm 12/1 vừa qua.

Theo IHS Markit, một công ty nghiên cứu hàng đầu thế giới, trong năm 2016, Hikvision có thị phần rất lớn về camera an ninh, đặc biệt là nhóm camera analogue +HD CCTV, camera an ninh mạng và máy ghi âm nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác trên quy mô toàn cầu, trong khi đó, cuộc chiến an ninh không gian mạng trên thế giới ngày càng sôi động.

“Ước tính đến 2020, sẽ có 200 tỷ thiết bị được kết nối và 95% các thiết bị này sẽ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Một khi những công nghệ và thiết bị của Trung Quốc được sử dụng tràn lan, vấn đề an ninh toàn cầu sẽ bị quốc gia này chi phối, vì vậy việc phòng ngừa là điều cần thiết, không có gì là thừa cả”, IHS Markit nhấn mạnh.

Thanh Trà

.