Sau Gà đồi Yên Thế, VNPT Check được sử dụng để nhận diện gà Tiên Yên

16:55, 24/01/2018

(XHTT) - Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được sử dụng để nhận diện thương hiệu sản phẩm gà Tiên Yên của tỉnh Quảng Ninh.

(XHTT) - Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được tỉnh Quảng Ninh tin tưởng sử dụng để nhận diện thương hiệu sản phẩm gà Tiên Yên của tỉnh.

Ngày 23/1, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ và công bố công cụ nhận diện thương hiệu gà Tiên Yên. Giải pháp đeo nhẫn cho gà vào thời kỳ chuẩn bị xuất chuồng (6 tháng tuổi với gà mái và 8 tháng tuổi với gà trống) sử dụng phần mềm VNPT Check đã được áp dụng.

Như vậy, người tiêu dùng có thể nhận diện thương hiệu sản phẩm gà Tiên Yên thông qua nhẫn đeo ở chân gà. Trên nhẫn này có dán tem mã nhận diện thương hiệu gà Tiên Yên, giúp người tiêu dùng xác nhận nguồn gốc, thời gian chăn nuôi và chất lượng sản phẩm qua phần mềm VNPT Check.

Người tiêu dùng có thể tự cài đặt phần mềm VNPT Check miễn phí trên điện thoại di động thông minh của mình để kiểm tra chất lượng gà Tiên Yên, cũng như các sản phẩm OCOP Quảng Ninh khác (OCOP là chương trình mỗi xã phường một sản phẩm nông nghiệp).

Trường hợp người chăn nuôi gian dối trong việc đeo nhẫn cho gà Tiên Yên mà bị cơ quan quản lý phát hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và bị tước bỏ quyền được sử dụng nhãn hiệu gà Tiên Yên với sản phẩm chăn nuôi của mình.

Trước mắt, huyện Tiên Yên dự kiến sẽ hỗ trợ 1 năm chi phí đeo nhẫn cho gà Tiên Yên đối với hộ chăn nuôi nhằm quản lý tốt công cụ nhận diện.

Gà Tiên Yên từ xưa đến nay được biết đến là món ngon nức tiếng của tỉnh Quảng Ninh với đặc tính thịt ngọt thơm đặc biệt. Gà Tiên Yên đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công bố tháng 9 năm 2012 đưa vào danh sách Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam do được đề cử 3 lần liên tiếp trong 2 năm 2010 – 2011. Việc công bố công cụ nhận diện thương hiệu gà Tiên Yên nhằm hướng tới mong muốn phát triển thương hiệu này thành chuỗi giá trị chất lượng cao.

Trước đó, vào giữa tháng 10/2017, VNPT Check cũng đã được sử dụng để nhận diện sản phẩm gà đồi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang.

Ngoài sản phẩm gà, VNPT Check đã được cung cấp cho một số doanh nghiệp như Dược phẩm Hà Tĩnh, Dược phẩm HPC Pharma, Vải Lục Ngạn, Chè Bản Ven; Máy lọc nước Karofi...

Được biết, Bến Tre là tỉnh đầu tiên được VNPT chọn thí điểm triển khai giải pháp VNPT Check để truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp. Với tính hiệu quả, đơn giản, chi phí phù hợp, giải pháp đã nhanh chóng được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn lựa chọn sử dụng để bảo vệ tên tuổi, thương hiệu của mình cũng như quyền lợi của khách hàng. Tới thời điểm tháng 8/2017, các doanh nghiệp đã đăng ký mua hơn 4 triệu tem truy xuất VNPT Check.

VNPT Check được ứng dụng để truy xuất nguồn gốc bưởi da xanh Bến Tre.
VNPT Check được ứng dụng để truy xuất nguồn gốc bưởi da xanh Bến Tre.

Tại Bến Tre, VNPT Check được ưu tiên sử dụng cho sản phẩm bưởi da xanh và hiện đang cung cấp tem truy xuất cho một số cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh bưởi da xanh có quy mô lớn cả trong và ngoài nước. Kế hoạch trong thời gian tới VNPT sẽ đẩy mạnh kết nối các cơ sở sản xuất, kinh doanh để mở rộng sang các loại nông sản Bến Tre, nhất là 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh là dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò và tôm biển.

VNPT Check là giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa mà VNPT mới tung ra thị trường trong thời gian gần đây. Sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất và loại tem có tính bảo mật cao, tạo định danh duy nhất với mỗi đơn vị hàng hóa, VNPT Check mang tới giải pháp xác thực vô cùng chính xác và tin cậy cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Lê Hường
 

.