EU điều tra vụ Apple thâu tóm Shazam

18:25, 19/02/2018

Apple đã mua lại dịch vụ nhận diện nhạc Shazam và thương vụ mua bán này đang bị Liên minh châu Âu EU tuyên bố điều tra do vướng lùm xùm về sự công bằng trong cạnh tranh.

Apple đã mua lại dịch vụ nhận diện nhạc Shazam và thương vụ mua bán này đang bị Liên minh châu Âu EU tuyên bố điều tra do vướng lùm xùm về sự công bằng trong cạnh tranh.

Liên minh châu Âu thường xuyên xét duyệt các vụ sát nhập lớn trong lĩnh vực công nghệ để kiểm tra sự công bằng trong cạnh tranh ở khu vực này. Sau sự việc suýt nữa bỏ lỡ chuyện Apple thâu tóm Whatsapp, EU đang cân nhắc thay đổi quy định để việc kiểm soát này trở nên chặt chẽ hơn.
Apple bị EU điều tra vụ thâu tóm ứng dụng Shazam.
Apple bị EU điều tra vụ thâu tóm ứng dụng Shazam.
Ứng dụng nhận diện nhạc Shazam của Anh được Apple mua lại vào năm ngoái. Shazam có thể nhận diện hầu như mọi bản nhạc, bài hát trong phạm vi gần bằng cách sử dụng micro trên điện thoại hoặc máy tính sau đó gợi ý cho người dùng nơi có thể nghe bản nhạc đó. Apple đã tích hợp Shazam vào trợ lý ảo Siri từ 2014 và việc mua lại này sẽ giúp Apple tích hợp Shazam vào các dịch vụ của hãng sâu hơn.
 
Những công ty cung cấp ứng dụng nhạc khác đang cảm thấy lo ngại. Bởi khi Shazam thuộc Apple thì Táo khuyết có thể cài đặt Apple Music như là trình nghe nhạc duy nhất tương thích với ứng dụng này. Spotify, ứng dụng nghe nhạc của Anh, là một trong những ứng dụng nghe nhạc khác bị ảnh hưởng khá nhiều. Vì thế, các nhà quan sát cho rằng việc EU điều tra Apple là việc tất nhiên.
 
Trước quyết định điều tra này của EU, nhiều nước như Áo, Thụy Điển, Pháp, Italia, Nauy, Iceland và Tây Ban Nha đã lên tiếng ủng hộ. Vì thế, EU yêu cầu Apple phải đệ trình hồ sơ về vụ giao dịch lên tổ chức này tại Brussels ở Bỉ. Và EU sẽ xem xét vụ giao dịch này có làm tổn hại đến công bằng trong cạnh tranh tại châu lục này hay không.
 
Lo ngại này của EU không phải là không có cơ sở. Bởi trong quá khứ, Apple đã từng có một số lần cài đặt lên các tính năng mới bị hãng thâu tóm, qua đó khiến chúng chỉ tương thích với các ứng dụng của mình. Với Shazam, Apple chưa đưa ra kế hoạch hay thông tin nào cho thấy hãng sẽ để cho Shazam chỉ tương thích với Apple Music. Trước thông tin về vụ điều tra của EU, Apple không cung cấp thông tin cụ thể nhưng cho biết mình sẵn sàng hợp tác.
 
Theo nguoiduatin.vn
.