Android đã an toàn và bảo mật ngang iOS

17:48, 17/03/2018

Đây là lời khẳng định của Google về hệ điều hành Android của hãng hiện nay.  

Đây là lời khẳng định của Google về hệ điều hành Android của hãng hiện nay.
 
"Gã khổng lồ tìm kiếm" Mỹ Google vừa công bố bản báo cáo bảo mật thường niên "Android Security 2017 Year In Review" của hãng. Theo đó, khá nhiều nội dung trong bản báo cáo này đã nhắc đến "sự trưởng thành cũng như về năng lực bảo mật" của hệ điều hành Android trong nhiều năm qua.
 
Bản báo cáo có đoạn ghi: "Trong năm 2017, công nghệ bảo mật của Android đã có những bước tiến triển vượt bậc để tạo nên tính năng Play Protect,… Và Google Play Protect đã trở thành một phần của Android trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, chúng tôi đã bổ sung thêm nhiều tính năng mới giúp Play Protect nhận diện và xử lý tốt hơn các mối đe dọa bảo mật trong năm 2017".
Google cho rằng, hiện Android đã an toàn và bảo mật ngang iOS.
Google cho rằng, hiện Android đã an toàn và bảo mật ngang iOS.
Đồng thời Google cũng nhấn mạnh đến việc, công ty đang nỗ lực nhằm tìm những giải pháp mới, hướng đi mới để bảo vệ người dùng Android khỏi các loại mã độc và những phiền toái khác.
 
Theo báo cáo của Google, tỷ lệ người tải về và sử dụng các ứng dụng tiềm ẩn mã độc từ Google Play trong năm 2017 đã giảm hơn một nửa so với năm 2016. Đặc biệt, tính năng Play Protect đã truy lùng và xử lý hơn 39 triệu triệu ứng dụng độc hại xuất hiện trên khoảng 1 triệu thiết bị Android trong năm qua.
 
Ông David Kleidermacher - Giám đốc an ninh phụ trách mảng Android của Google, tự tin khẳng định, hệ điều hành Android của Google giờ đây đã "đủ trưởng thành", và năng lực bảo mật của Android cũng ngang ngửa, không hề kém cạnh đối thủ là hệ điều hành iOS của Apple.
 
Trò chuyện với trang CNET về kế hoạch sắp tới đối với Google Play và Chrome OS, ông David Kleidermacher tiết lộ, nhóm phát triển Android của ông đang nỗ lực tăng cường hệ thống bảo mật để biến nền tảng này trở nên an toàn không kém các đối thủ, đặc biệt là iOS. Ông kỳ vọng rằng, Google muốn tất cả người dùng biết đến Android hiện nay như một hệ điều hành bảo mật, ít lỗi và đem tới những trải nghiệm tốt nhất.
 
Theo CNET, lời khẳng định của Kleidermacher và Google không phải không có cơ sở, bởi trên thực tế, Android đang ngày càng thể hiện là một nền tảng bảo mật và chất lượng hơn với người dùng. Nhưng nó vẫn còn nhiều khiếm khuyết, cụ thể là Android vẫn phân mảnh, đó là một sự thật không thể chối cãi. Điều này có nghĩa là không phải tất cả người dùng Android nào cũng được hưởng sự bảo vệ mạnh mẽ từ tính năng Play Protect nói riêng và Google nói chung.
 
Google cũng đưa ra lời khuyên, rằng nếu sử dụng Android, tốt nhất bạn nên mua những sản phẩm thuần Android và do chính Google tham gia phát triển. Bởi lẽ đây là những sản phẩm sẽ nhận được cam kết hỗ trợ lâu dài, và hơn hết, bạn sẽ luôn an tâm vì có được những bản vá bảo mật của hãng, hay bản cập nhật hệ điều hành mới ít nhất là trong khoảng thời gian từ 2-3 năm sau khi mua.
 
Trong vài năm qua, Google đã nỗ lực cải thiện khả năng bảo mật của Android bằng cách hạn chế tối đa các ứng dụng độc hại (PHA- Potentially Harmful Applications) trên thiết bị Android và cả Google Play Store. Ngoài ra, gã khổng lồ tìm kiếm cũng tích cực tung các bản vá lỗ hổng kịp thời và nâng cao năng lực bảo mật chung. Tất cả những việc làm này của Google là nhằm để người dùng thêm tin tưởng, sử dụng hệ điều hành Android của hãng nhiều hơn. 
 
Theo pcworld.com.vn

 

.
1