Cảnh báo Facebook theo dõi cuộc gọi, tin nhắn trên điện thoại Android

09:56, 26/03/2018

(XHTT) - Người dùng Android có thể vô tình đã cho phép Facebook truy cập vào dữ liệu cá nhân mà không biết rằng đang cho đi nhiều thông tin quý giá.

(XHTT) - Người dùng Android có thể vô tình đã cho phép Facebook truy cập vào dữ liệu cá nhân mà không biết rằng đang cho đi nhiều thông tin quý giá.

Tiếp cận của Facebook vào dữ liệu của người dùng dường như tiếp tục gây nhiều tranh cãi và nóng lên trong thời gian gần đây. Đặc biệt công ty này đang vướng phải vụ bê bối liên quan đến việc khai thác trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook.

Vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng bắt đầu sau khi giới truyền thông Anh và tờ New York Times của Mỹ đưa tin rằng, công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica cố gắng gây ảnh hưởng tới tâm lý bỏ phiếu của cử tri Mỹ bằng cách sử dụng nguồn thông tin mà họ lấy được từ hàng triệu tài khoản Facebook.

Công ty nghiên cứu chính trị này đã có thể truy cập dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook thông qua ứng dụng đố vui của bên thứ ba, mà không người dùng không hề hay biết hoặc không được sự đồng ý của người dùng. Nhà sản xuất ứng dụng đố vui này không được phép truyền thông tin nhưng vào thời điểm đó, Facebook không có biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn. Sau đó, Cambridge Analytica đã sử dụng thông tin này và các thông tin khác để tạo ra các hồ sơ tâm lý chi tiết của người dùng Facebook và quảng cáo mục đích chính trị nhằm gây ảnh hưởng tới cử chi đi bầu cử ở Mỹ.

Tuy nhiên đó không phải là thông tin duy nhất của người dùng bị rò rỉ. Một số người dùng đưa lên Twitter rằng, Facebook ghi lại các cuộc gọi và tin nhắn của họ.

Tiếp theo là trang tin tức công nghệ Ars Technica phát hiện ra rằng, Facebook đã lặng lẽ theo dõi các cuộc gọi và tin nhắn trên điện thoại Android trong nhiều năm.

Khi bạn tải ứng dụng Facebook, chúng yêu cầu được truy cập vào danh bạ điện thoại mà mạng xã hội dùng cho thuật toán giới thiệu bạn bè. Giờ đây, rõ ràng mạng xã hội này muốn truy cập nhật ký cuộc gọi và nhật ký tin nhắn SMS nhưng trong quá khứ, người dùng Android có thể đã cho phép Facebook truy cập vào dữ liệu này một cách vô tình như là kết quả của cách Android xử lý yêu cầu đăng nhập nhật ký cuộc gọi.

Trước khi Android 4.1 được phát hành vào năm 2012, khi người dùng Android cho phép Facebook quyền truy cập vào danh bạ điện thoại, Facebook cũng có thể truy cập vào dữ liệu cuộc gọi và tiin nhắn theo mặc định.

Các điều khoản trong Android API sau đó đã được thay đổi, nhưng theo Ars Technica, các nhà phát triển có thể có được thay đổi nếu họ đã viết ứng dụng cho các phiên bản trước của API. Vào tháng 10/2017, Google cuối cùng đã phản đối phiên bản 4.0 của Android API.

Facebook đã đăng một bài viết cho biết tính năng này có sẵn đối với người dùng điện thoại Android đã tải ứng dụng Facebook Lite và Messenger của họ.

“Khi tính năng này được kích hoạt, tải các địa chỉ liên lạc của bạn cũng cho phép chúng tôi sử dụng thông tin như khi một cuộc gọi hoặc tin nhắn được thực hiện hoặc được nhận. Tính năng này không thu thập nội dung cuộc gọi hoặc tin nhắn văn bản của bạn. Thông tin của bạn được lưu trữ an toàn và chúng tôi không bán thông tin này cho các bên thứ ba”, Facebook viết. Ngoài ra, mạng xã hội này cũng đưa ra các hướng dẫn về cách kiểm soát hoặc xóa thông tin.

Câu trả lời này có thể chưa xoa dịu được người dùng khi họ cảm thấy mạng xã hội này chưa bảo vệ thông tin cá nhân của họ một cách cẩn thận như họ cần.

Hiện rất nhiều người đã đăng các tweet kêu gọi mọi người ngừng sử dụng Facebook. Thực tế để xóa sạch dữ liệu cá nhân trên Facebook, người dùng phải mất tới 3 tháng. Một số người đã lựa chọn giải pháp tình thế là vô hiệu hóa tài khoản Facebook của họ.

Tuệ Minh (Theo AP)

.
1