Có giá "nghìn đô", iPhone X vẫn là smartphone bán chạy nhất thế giới đầu năm nay

12:11, 05/05/2018

(XHTT) - Với mức giá không hề bình dân nhưng đã có tới 16 triệu chiếc iPhone X của Apple được tiêu thụ trên toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay. 

(XHTT) - Mặc dù vấp phải nhiều dự đoán tiêu cực cộng với mức giá không hề bình dân nhưng đã có tới 16 triệu chiếc iPhone X của Apple được tiêu thụ trên toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay. 
 
Đây là con số thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics. Và với doanh số này, iPhone X trở thành smartphone bán chạy nhất trên thế giới trong 3 tháng đầu năm 2018. Kết quả gây bất ngờ vì doanh số iPhone X vốn được nhiều nhà phân tích thị trường dự đoán sụt giảm mạnh sau giai đoạn đầu gây sốt. Thậm chí, từng có dự đoán do ế ẩm nên Apple đã có kế hoạch sớm xoá sổ iPhone X trong năm nay. 
 
Với 16 triệu chiếc được bán ra, iPhone X chiếm thị phần 5% trong tổng 345,4 triệu chiếc smartphone được bán ra trên toàn cầu trong quý 1/2018. Theo báo cáo của Apple, đã có gần 50 triệu chiếc iPhone X được tiêu thụ trên toàn cầu kể từ khi mẫu smartphone cao cấp này được tung ra thị trường vào tháng 11/2017. 
 
Theo thống kê của Strategy Analytics, ngoài iPhone X, bộ đôi sản phẩm mới khác của Apple là iPhone 8 và 8 Plus đạt doanh số tiêu thụ trong quý I/2018  lần lượt là 12,5 triệu và 8,3 triệu máy. Trong khi đó, doanh số iPhone 7 lại tụt thảm hại khi giảm từ 21,5 triệu chiếc xuống chỉ còn 5,6 triệu chiếc trong quý 1/2018. Mặc dù vậy, những kết quả này phần nào giúp Apple có được một quý kinh doanh tốt hơn dự đoán từ các chuyên gia kinh tế. 
 
Với những kết quả kinh doanh kể trên, cả 4 mẫu smartphone này của Apple đều lọt vào top 6 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới đầu năm nay. Trong báo cáo của hãng công nghệ Mỹ vừa công bố, doanh số tiêu thụ iPhone nói chung đã tăng từ 51 triệu lên thành 52 triệu trong khi doanh thu tăng vọt từ 33 tỷ lên 38 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.
Apple chiếm tới 4/6 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới đầu năm nay.
Apple chiếm tới 4/6 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới đầu năm nay.
Cũng theo thống kê của Strategy Analytics, đối thủ đáng gờm của Apple trong quý vừa qua là Xiaomi và Samsung khi cả hai cũng có tên trong top 6 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới đầu năm nay. Tuy vậy, doanh số của Xiaomi và Samsung còn kém xa so với Apple khi Xiaomi chỉ bán được 5,4 triệu chiếc Redmi 5A còn Samsung bán được 5,3 triệu chiếc Galaxy S9 Plus.
Top 6 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý 1/2018
Top 6 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý 1/2018
Lý giải thành công của iPhone X
 
iPhone X là chiếc điện thoại đặc biệt kỷ niệm 10 năm ra đời chiếc iPhone đầu tiên của Apple khi được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như màn hình OLED; Công nghệ nhận diện Face ID; Camera kép chất lượng cao; Sạc không dây… 
 
Màn hình OLED là một ưu điểm iPhone X
 
Màn hình OLED là một ưu điểm  lớn của iPhone X. iPhone X thực sự là một bước tiến lớn trong công cuộc cải cách của Apple khi được trang bị màn hình OLED thay cho màn hình LCD truyền thống. 
 
Công nghệ nhận diện Face ID
 
Loại bỏ nút Home truyền thống, iPhone X được trang bị công nghệ bảo mật nhận diện khuôn mặt Face ID vô cùng cao cấp. Apple cho biết Face ID có tốc độ mở khóa nhanh và an toàn hơn Touch ID. iPhone X sẽ sử dụng camera và cảm biến để nhận diện khuôn mặt - ngay cả trong bóng tối - và mở khóa. Với tỉ lệ thất bại chỉ là 1/1.000.000, Face ID của Apple tiếp tục tạo nên cuộc đột phá về công nghệ bảo mật trên smartphone.
 
Camera kép chất lượng cao
 
Khác với iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus, iPhone X sở hữu cụm camera kép nằm ở mặt lưng được đặt dọc độ phân giải là 12MP, bao gồm camera tele có khẩu độ f/2.4, còn camera thông thường có khẩu độ f/1.8. Cả hai camera này đều có chống rung quang cùng 4 đèn LED flash để cải thiện chụp ảnh thiếu sáng. Hệ thống camera kép của iPhone X có thể quay phim 4K ở tốc độ khung hình 60 fps.
 
Trong khi đó, camera trước của iPhone X cũng có khả năng chụp ảnh xóa phông cùng với đó là những tính năng vô cùng thú vị như Portrait Lighting (ánh sáng chân dung), Animoji (biểu tượng cảm xúc) có thể bắt chước điệu bộ khuôn mặt và giọng nói người dùng.
 
Sạc không dây
 
Đây cũng là một trong những ưu điểm iPhone X đáng giá chỉ có trên những smartphone cao cấp. Với tính năng này, người dùng iPhone X đã có thể loại bỏ dây sạc vướng víu, giúp trải nghiệm thiết bị tốt hơn. Tuy nhiên, để sử dụng tính năng này, người dùng sẽ phải mua thêm một đế sạc chuyên dụng của Apple.
 
Với một loạt những ưu điểm kể trên, việc iPhone X đứng đầu top 6 smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý đầu tiên của năm nay là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, theo dự đoán của Strategy Analytics, Galaxy S9 Plus của Samsung có thể sẽ trở thành mẫu smartphone bán chạy nhất trên toàn cầu trong quý 2/2018 khi mà mẫu smartphone này chỉ mới được bán ra từ tháng 3 vừa qua nhưng đã đạt được doanh số hơn 5 triệu chiếc. Với đà này, chắc chắn chiếc smartphone này sẽ leo lên vị trí cao hơn trong những quý tiếp theo.
 
Lê Hường
 
.