Hai nhà mạng lớn thứ 3 và thứ 4 tại Mỹ sẽ sáp nhập

16:51, 07/05/2018

(XHTT) - Sau khi sáp nhập, công ty mới sẽ có tên là T-Mobile với khoảng 127 triệu khách hàng, được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp vô tuyến, video và băng rộng Mỹ.

(XHTT) – Mới đây, T-Mobile và Sprint - hai nhà cung cấp dịch vụ di động lớn thứ ba và thứ tư tại Mỹ - vừa đạt được thỏa thuận sáp nhập với trị giá 26 tỷ USD. Đây được cho là một bước chuẩn bị quan trọng nhằm tạo ra một công ty hùng mạnh hơn khi tham gia đầu tư vào công nghệ mạng 5G.

Sau khi sáp nhập, công ty mới sẽ có tên là T-Mobile với khoảng 127 triệu khách hàng, được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi trong ngành công nghiệp vô tuyến, video và băng rộng của Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng sẽ làm giảm cạnh tranh, khi thị trường viễn thông Mỹ chỉ còn ba doanh nghiệp, thay vì bốn như trước đây. Năm 2014, dự án sáp nhập này đã bị dừng lại do quy định dưới thời Tổng thống Obama không cho phép.

Mục tiêu của doanh nghiệp sau sáp nhập là tạo ra mạng 5G tốc độ nhanh hơn 15 lần so với tốc độ trung bình tại Mỹ vào năm 2024. Bên cạnh đó việc sáp nhập hứa hẹn cũng mang lại cho khách hàng một dịch vụ tốt hơn. Dẫu vậy giới quan sát công nghiệp lại lo ngại rằng điều này có thể gây tác động tiêu cực về lâu dài đối với khả năng cạnh tranh, làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

CEO của T-Mobile, John Legere sẽ tiếp tục giữ vị trí CEO của công ty mới. Công ty sở hữu T-Mobile, hãng Deutsche Telekom sẽ sở hữu 42% của công ty mới, và SoftBank sở hữu 27%, 31% còn lại sẽ được bán ra công chúng. Nếu mọi thứ thuận lợi, quá trình hợp nhất sẽ được hoàn tất vào nửa đầu năm sau.

Lê Hường
 

.