Vượt mặt Mỹ và Hàn Quốc, Qatar khai trương mạng 5G đầu tiên trên thế giới

10:42, Thứ Ba, 15/05/2018 (GMT+7)

(XHTT) – Nhà mạng Ooredoo vừa công bố đã trở thành nhà mạng di động đầu tiên trên thế giới khai trương chính thức mạng 5G tại Qatar.

Theo đó, mạng 5G tại Qatar được triển khai trên băng tần 3.5GHz. Để sử dụng dịch vụ truy cập Internet qua mạng 5G, các khách hàng tại quốc gia này cần phải có một thiết bị tương thích với mạng 5G từ nhà mạng Ooredoo. Tuy nhiên, tại buổi khai trương mạng 5G, Ooredoo không tiết lộ nhiều về tính khả thi của các thiết bị 5G. Ngoài ra, Ooredoo cũng không giới thiệu chi tiết về các gói cước 5G dành cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Ooredoo chỉ cho biết, đây là những bước khởi đầu cho mạng 5G Ooredoo tại Qatar. Sau khi công bố khai trương, Ooredoo sẽ đẩy nhanh tiến độ các kế hoạch mở rộng vùng phủ sóng 5G ngay trong những tháng tới.

Được biết, vào năm 2016, Ooredoo đã thử nghiệm thành công công nghệ 5G vào đúng Ngày quốc khánh Qatar. Tiếp đó, hãng hoàn thành lắp đặt 10 trạm phát sóng 5G vào tháng 5/2017 và thử nghiệm kinh doanh mạng 5G với Hãng hàng không quốc gia Qatar Airways vào tháng 11/2017.

Như vậy, Ooredoo đã chính thức trở thành nhà mạng di động đầu tiên trên thế giới khai trương công nghệ mạng 5G tại thời điểm các nhà khai thác mạng viễn thông Mỹ (Verizon, AT & T và T-Mobile) và Hàn Quốc (SK Telecom, KT và LG U+)  cũng   đang cố gắng triển khai 5G vào năm 2018 và 2019.

Qatar chính thức vượt mặt Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc chạy đua thương mại hóa công nghệ 5G
Qatar chính thức vượt mặt Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc chạy đua thương mại hóa công nghệ 5G

Trong giai đoạn đầu, mạng 5G của Ooredoo sẽ được ưu tiên triển khai trước tại một số khu vực từ The Pearl Qatar đến Sân bay Quốc tế Hamad, với Lagoona, Làng văn hóa Katara, West Bay, Corniche và Souq Waqif.

Ooredoo cũng cho biết dịch vụ 5G của mình sẽ cung cấp công nghệ mạng di động mới nhất (5G NR) có nghĩa là tốc độ, dung lượng cao hơn trong khi giảm thiểu được độ trễ so với các hệ thống di động hiện có.

Được biết, việc khai trương mạng 5G là một bước chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho Qatar đẩy mạnh cung cấp các ứng dụng thông minh mới nhất phù hợp với tầm nhìn băng rộng di động quốc gia đến năm 2030.

Đôi điều về đất nước Qatar

Qatar là quốc gia có GDP đầu người cao nhất thế giới nhờ sản xuất dầu mỏ và khí đốt. Đất nước với dân số hơn 2,6 triệu người, Qatar là nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới: 129.700 USD/năm. Người Qatar cũng là chủ nhân của khối tài sản trị giá hơn 335 tỷ USD trên khắp thế giới, bao gồm tòa nhà The Shard tại London (Anh), hiện là tòa nhà cao nhất châu Âu.

Cũng như nhiều nước láng giềng Vùng Vịnh, sự thịnh vượng của Qatar chủ yếu nhờ vào dầu mỏ. Trữ lượng dầu mỏ của Qatar là 15 tỷ thùng. Trong 50 năm, dầu mỏ đã biến Qatar từ đất nước ngư nghiệp nghèo trở thành "đại gia". Qatar không áp thuế thu nhập, và là một trong các quốc gia có mức thuế thấp nhất. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 năm 2013 là 0,1%.

Hiện đất nước Qatar có 2 nhà mạng di động là Ooredoo và Vodafone. Trong đó, Ooredoo là nhà mạng đầu tiên và lớn nhất tại quóc gia này. Nhà mạng có trụ sở tại Doha, Qatar. Ooredoo cung cấp các dịch vụ điện thoại di động, cố định và nội dung cả trong nước và nước ngoài. Hiện Ooredoo đang phục vụ khoảng hơn 114 triệu khách hàng tại Trung Đông, Châu Âu và Châu Á, bao gồm các quốc gia Algeria, Indonesia, Iraq, Kuwait, Myanmar, Maldives, Oman, Palestine, Qatar và Tunisia.

Trong khi đó, Vodafone thuộc Vodafone Group là một công ty viễn thông đa quốc gia của Anh có trụ sở tại London và với văn phòng đăng ký tại Newbury, Berkshire. Đây là công ty viễn thông di động lớn thứ hai trên thế giới tính theo cả số lượng thuê bao và doanh thu, chỉ sau nhà mạng China Mobile của Trung Quốc. Vodafone sở hữu và vận hành mạng tại 26 quốc gia và có mạng lưới đối tác tại hơn 50 quốc gia khác. Tại Qatar, Vodafone cạnh tranh khá gay gắt khi hãng cũng cung cấp dịch vụ di động tại đây.  

Lê Hường (theo telecomlead)

.
.
.

.
.
.