Thái Nguyên: ứng dụng CNTT trong y tế để chăm sóc tốt sức khỏe người dân

08:30, 01/06/2018

(XHTT) - Tại hội thảo, VNPT giới thiệu mô hình quản lý y tế thông minh, trong đó tập trung xây dựng hệ thống thông tin tổng thể, tạo thành hệ sinh thái CNTT phục vụ ngành Y tế và người dân.

(XHTT) - Ngày 29/5, VNPT Thái Nguyên phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức hội thảo Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành Y tế với sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, VNPT Thái Nguyên; lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế trực thuộc ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên.

Tại hội thảo, VNPT giới thiệu mô hình quản lý y tế thông minh, trong đó tập trung xây dựng hệ thống thông tin tổng thể, tạo thành hệ sinh thái CNTT phục vụ ngành Y tế và người dân. Mô hình này có nhiều giải pháp quản lý thông tin y tế trên môi trường mạng, trong đó có việc quản lý dữ liệu tập trung toàn ngành  từ tỉnh, huyện đến các xã, phường; liên thông dữ liệu giữa các cơ sở y tế trên phạm vi cả nước; quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân; quản lý nhà thuốc, kê đơn thuốc, bán thuốc kê đơn và phân phối dược; giải pháp hóa đơn điện tử.

Trong mô hình y tế thông minh, hệ thống cho phép các cơ sở khám chữa bệnh có được thông tin y tế đa chiều, các dữ liệu theo thời gian thực để phục vụ hợp tác nghiên cứu và điều trị. Các ứng dụng của mô hình cũng hết sức đa dạng, sử dụng dễ dàng, có ý nghĩa thiết thực đối với người dân, như: Y bạ điện tử; ứng dụng tìm phòng khám; ứng dụng mua thuốc theo đơn; sổ tiêm chủng; dịch vụ tư vấn, bác sĩ gia đình; ứng dụng gọi cấp cứu…

Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin ngành y tế tại Thái Nguyên
Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin ngành y tế tại Thái Nguyên

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Vi Hồng, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên cho rằng: Việc áp dụng CNTT trong thời gian qua đã giúp các cơ sở y tế trên địa bàn cải thiện hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân. Ngành Y tế tỉnh luôn xác định việc ứng dụng khoa học công nghệ trong khám, chữa bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt khi hệ thống y tế của tỉnh được Chính phủ, Bộ Y tế chọn là đơn vị thí điểm ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành thì càng cần phải nỗ lực thực hiện, qua đó từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về quản lý khám, chữa bệnh, quản lý dược, vật tư y tế, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Được biết, với ngành Y tế, với mong muốn tin học hóa công tác quản lý, điều hành trong lĩnh vực y tế, xây dựng bệnh án điện tử, góp phần thực hiện Chính phủ điện tử trong ngành Y tế, trong những năm qua, VNPT đã không ngừng nghiên cứu, phát triển và cải tiến giải pháp VNPT-HIS. Hiện nay đã có trên 6.920 cơ sở Y tế trên toàn quốc ứng dụng, triển khai VNPT - HIS, đã góp phần nâng cao chất lượng quản lý khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ công tác quản lý ngành Y tế. Đây cũng là con số thể hiện sự nỗ lực của VNPT vì sự phát triển toàn diện của ngành Y tế.  

VNPT-HIS còn được xem là công cụ hữu hiệu góp phần tiết kiệm chi phí, cũng như đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại hệ thống các cơ sở Y tế khám chữa bệnh. Đến nay, VNPT- HIS đã được triển khai cả 04 cấp từ Trung ương đến các tỉnh, huyện, xã.

PV

.
1