Google phản ứng ra sao khi bị EC phạt 5 tỷ USD

07:28, 22/07/2018

(XHTT) – Trong một bài đăng blog, CEO Google, Sundar Pichai đã thẳng thắn bày tỏ phản ứng của công ty cũng như của bản thân ông với vai trò người đứng đầu Google về án phạt kỷ lục mà Ủy ban châu Âu áp lên công ty của ông.

(XHTT) – Ngay sau khi Ủy ban Châu Âu (EC- European Commission) công bố mức phạt 4,34 tỷ euro, tương đương khoảng 5 tỷ USD, thậm chí còn yêu cầu Google thay đổi nhiều chính sách sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới “mô hình kinh doanh miễn phí“ và tương lai của Android, trong một bài đăng blog, CEO Google, Sundar Pichai đã thẳng thắn bày tỏ phản ứng của công ty cũng như của bản thân mình về án phạt kỷ lục cũng như những yêu cầu “vô lý” này.

Cụ thể, ngày 18/7, EC ra phán quyết nặng nề nhất chưa từng có trong lịch sử đối với Google vì cáo buộc bộ ứng dụng và công cụ tìm kiếm mặc định của Android đã ngăn cản sự cạnh tranh lành mạnh giữa các công ty công nghệ. Ngay lập tức, CEO Sundar Pichai đã lên tiếng phản bác lại quyết định trừng phạt của EC và cho rằng quyết định này sẽ làm “đảo lộn sự cân bằng được tính toán cẩn thận” và “mô hình kinh doanh miễn phí” của nền tảng hệ điều hành mở mà công ty đang cung cấp.

Ông Sundar Pichai, CEO Google
Ông Sundar Pichai, CEO Google

Sundar Pichai cũng nhấn mạnh rằng, nếu Google không còn được tích hợp các ứng dụng của hãng sẽ khiến doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động của Google, (chiếm hơn 50% doanh thu quảng cáo kỹ thuật số thuần túy của công ty) sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và điều này sẽ ảnh hưởng tới mô hình kinh doanh miễn phí của Android. Do đó, Google sẽ xem xét lại việc cấp phép Android cho các nhà sản xuất điện thoại.

Cũng trong bài đăng này, Sundar Pichai cho biết thêm việc EC đưa ra phức phạt nặng nề đối với Google có thể sẽ là động cơ để công ty của ông phải xem xét tới khả năng thu phí hệ điều hành Android. Và đây là một tin buồn đối với các nhà sản xuất thiết bị cũng như người tiêu dùng do giá thành sản phẩm cuối cùng sẽ tăng theo.

Được biết, ngoài CEO Google, vào ngày 19/07/2018, tức một ngày sau khi EC công bố án phạt, Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang Twitter cá nhân cũng đã bày tỏ thái độ phản đối gay gắt khi EC đưa ra mức phạt quá nặng nề đối với Google. Ông cho rằng EC đang tranh thủ trục lợi từ các doanh nghiệp Mỹ và chuyện này sẽ “không kéo dài thêm lâu nữa”.

Dòng tweet của Tổng thống Mỹ trên Twitter cá nhân phản đối quyết định của Liên minh châu Âu

Dòng tweet của Tổng thống Mỹ trên Twitter ngày 19/07/2018 được cho là nhắm tới bà Margrethe Vestager, người đứng đầu EC và cũng là nhân vật nổi tiếng với tư tưởng cứng rắn chống lại các công ty công nghệ Mỹ, trong đó có Google.

Và ngoài CEO Google và Tổng thống Mỹ, William Kovacic, cựu chủ tịch của Ủy ban Thương mại Liên bang, người giảng dạy tại Trường Luật George Washington, đã đồng ý rằng điều đó là bất thường nhưng không phải là chưa từng nghe thấy.

Còn nhớ, vào năm 2015, cựu Tổng thống Barack Obama đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Recode rằng EC đôi khi "vì mục đích thương mại hơn bất cứ điều gì khác" khi đưa ra các quyết định phạt các công ty công nghệ Mỹ, bao gồm cả Google.

Ngoài giới quan chức chính phủ, nhiều chuyên gia công nghệ tỏ ra lo lắng về tương lai Android trong khi các nhà sản xuất thiết bị và người tiêu dùng lại tập trung sự lo lắng của mình khi giá thành các sản phẩm bị tăng theo nếu sau án phạt này Google tính phí sử dụng hệ điều hành Android của mình.

Về phía EC, bà Margrethe Vestager, người đứng đầu EC và cũng là nhân vật nổi tiếng với tư tưởng cứng rắn chống lại các công ty công nghệ Mỹ, sau khi đưa ra án phạt với Google cũng đã nhiều lần phải giải thích với báo chí về phức phạt kỷ lục này. Nhiều câu hỏi cũng đã được gửi tới bà yêu cầu bà giải thích những cái sai của Google dẫn tới mức phạt này.

Mặc dù EC đã công bố án phạt và Google buộc phải thi hành nhưng sau những phản đối gay gắt từ chính người đứng đầu Google và người đứng đầu nước Mỹ liệu EC có phải điều chỉnh quyết định của mình hay không khi mà Google còn 90 ngày để thi hành án phạt này.

Trong một nỗ lực phản đối án phạt của EC, CEO Google cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo phán quyết của EC. Ông cũng cho biết, nếu Google không thể làm xoay chuyển tình hình thì sẽ phải đảm bảo thay đổi mọi thứ trong vòng 90 ngày, còn không sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lớn hơn. Chúng ta sẽ phải chờ câu trả lời của các nhà chức trách để biết liệu tương lai của hệ điều hành phổ biến nhất dành cho smartphone sẽ đi về đâu.

Lê Hường (theo telecomlead)
 

.