Ngày càng nhiều người dùng thận trọng khi dùng mạng xã hội

11:36, 17/07/2018

(XHTT) - Hơn một nửa người được hỏi cho biết họ đã và sẽ hạn chế tối đa việc chia sẻ thông tin cá nhân với các OTT. Họ thấy tin tưởng các nhà cung cấp dịch vụ di động hơn sau nhiều vụ bê bối làm lộ dữ liệu người dùng xảy ra gần đây.

(XHTT) - Hơn một nửa người được hỏi cho biết họ đã và sẽ hạn chế tối đa việc chia sẻ thông tin cá nhân với các OTT. Họ thấy tin tưởng các nhà cung cấp dịch vụ di động hơn sau nhiều vụ bê bối làm lộ dữ liệu người dùng xảy ra gần đây.

Sau nhiều vụ bê bối làm lộ dữ liệu người dùng của các ông lớn như Facebook, Google, người dùng giờ đây ngày càng cảnh giác hơn trong với việc chia sẻ thông tin của họ. Những vụ bê bối đó đã cho thấy một thực tế là khó có thể được sử dụng những dịch vụ, tiện ích miễn phí trên internet (OTT) mà không phải đánh đổi điều gì. Đơn giản nhất là phải đánh đổi thông tin cá nhân của mình. Chính vì vậy, giờ đây người dùng đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều khi sử dụng các dịch vụ OTT. Kết quả một cuộc khảo sát mới đây đã một lần nữa khẳng định điều đó.

Kết quả khảo sát của Openet.
Kết quả khảo sát của Openet.

Cuộc khảo sát được Openet thực hiện với 1.500 người tại Anh, Mỹ, Brazil và Philipin. Hơn một nửa trong số họ cho biết họ đã trở nên rất thận trọng trong việc chia sẻ dữ liệu của mình với Facebook sau vụ Cambridge Analytica. Những người này cho biết điều tương tự cũng được họ áp dụng với các  dịch vụ OTT miễn phí khác.

Đại diện Openet cho biết, cho tới nay, rất nhiều dịch vụ trên nền internet đã đem lại nhiều tiện ích cho người dùng, làm thay đổi nhiều thói quen sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, các OTT đang quá lạm dụng thông tin của người dùng. Không chỉ phục vụ nội bộ, dữ liệu người dùng còn được truy cập bởi cả những ứng dụng của bên thứ ba mà OTT hoàn toàn không kiểm soát được. Điều đó là một trong những lý do khiến các OTT đang ngày càng ít được tin tưởng hơn.

Kết quả khảo sát cho thấy có tới 53% người được hỏi không muốn chia sẻ thông tin cá nhân với các OTT và họ sẽ tiếp tục làm điều đó với các nhà cung cấp dịch vụ OTT trong thời gian tới. 68% người được hỏi đang kêu gọi cơ quan quản lý có những quy định chặt chẽ hơn đối với các OTT.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các nhà mạng di động đang có cơ hội để cung cấp các dịch vụ tương tự bởi người dùng tin tưởng họ hơn các OTT. 62% người được hỏi cho biết họ tin tưởng các nhà mạng hơn bởi dữ liệu của họ được bảo vệ.

HV (Theo Telecoms.com)

 

.