Tìm từ khóa 'gã ngốc', Google hiện hình ảnh ông Trump

13:17, 22/07/2018

Trước đó vào năm 2009, người dùng cũng được trả về hình ảnh một con khỉ đeo bông tay, hàm ý phân biệt chủng tộc khi tìm từ khóa "Michelle Obama" - cựu phu nhân Tổng thống Mỹ.

Trước đó vào năm 2009, người dùng cũng được trả về hình ảnh một con khỉ đeo bông tay, hàm ý phân biệt chủng tộc khi tìm từ khóa "Michelle Obama" - cựu phu nhân Tổng thống Mỹ.

Một số nhà hoạt động chính trị đã dùng những thủ thuật để đánh lừa thuật toán của Google, khi người dùng tìm từ khóa "idiot" (gã ngốc), hầu hết kết quả hàng đầu đều cho ra hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhóm hoạt động cũng tạo ra nhiều bài viết liên kết Tổng thống Trump với từ khóa này. Hành động tương tự cũng xảy ra với những người chia sẻ hoặc "upvote" bài viết.

Hầu hết kết quả hàng đầu khi được trả đều cho ra hình ảnh Tổng thống Trump. Ảnh Businessinsider.
Hầu hết kết quả hàng đầu khi được trả đều cho ra hình ảnh Tổng thống Trump. Ảnh Businessinsider.

Theo trang Business Insider, 8 trong số 10 bức ảnh họ chụp được thể hiện rõ mặt của Tổng thống. Ở hai bức còn lại, có một tấm là Ash Sarkar, nhà hoạt động đã gọi nhà báo Anh Piers Morgan là "gã ngốc" cũng trong cuộc đối thoại về ông Trump.

Trong thời gian diễn ra chuyến thăm Anh quốc của Tổng thống Mỹ hồi tuần trước, nhiều tờ báo nước này đã gọi ông là "American Idiot" trong các tiêu đề, vô tình làm tăng liên kết giữa hình ảnh Tổng thống Mỹ và từ khóa này. 

Từ đây, một chiến dịch nhằm bôi nhọ ông Trump đã bị các nhà hoạt động chính trị kéo dài ra đến nay, tạo nên một hiện tượng gọi là "Google bombing", tờ The Guardian cho biết.

Trong khi Google bị lừa để bôi nhọ ông Trump, tổng thống Mỹ vẫn lên Twitter bày tỏ sự phản đối với quyết định phạt Google 5 tỷ USD. Ông Trump gọi đó là hành động "chơi trên đầu" nước Mỹ của EU và tuyên bố việc này không thể kéo dài.

(Theo Zing.vn)

.