Apple ôm mộng iPhone sẽ thay thế mọi loại thẻ giao dịch

09:37, 14/08/2018

(XHTT) - Apple đang âm thầm ôm mộng biến iPhone thành một thiết bị mà người dùng không thể thiếu trong các giao dịch. Bằng chứng là hãng này vừa nhận được bằng sáng chế cho thấy iPhone có thể thay thế mọi giấy tờ tùy thân của người dùng từ chứng minh thư nhân dân cho đến bằng lái xe.

(XHTT) - Apple đang âm thầm ôm mộng biến iPhone thành một thiết bị mà người dùng không thể thiếu trong các giao dịch trong tương lai không xa. Bằng chứng là hãng này vừa nhận được bằng sáng chế cho thấy iPhone có thể thay thế mọi giấy tờ tùy thân của người dùng từ chứng minh thư nhân dân cho đến bằng lái xe.

Bằng sáng chế được cho là rất quan trọng, nhấn mạnh đến vấn đề bảo mật và mô tả cách mà một chiếc iPhone sử dụng vi xử lý sóng vô tuyến tầm ngắn như công nghệ thẻ RFID (radio frequency identification) và NFC (Near-field communication) để lưu giữ thông tin được quản lý bởi các cơ quan quản lý nhà nước bao gồm tên, địa chỉ và nhiều thông tin khác liên quan đến danh tính của một người. Như vậy, hệ thống RFID được hiểu là một phương pháp hay cách thức xác nhận đối tượng duy nhất bằng sử dụng sóng radio. NFC là công nghệ kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn trong khoảng cách 4 cm.

Tài liệu trong bằng sáng chế mới của Apple về công nghệ xác thực và bảo mật.
Tài liệu trong bằng sáng chế mới của Apple về công nghệ xác thực và bảo mật.

Các cơ quan quản lý nhà nước sau đó bằng các thiết bị chuyên dụng có thể đọc các thông tin cá nhân nhưng phải được sự cho phép của chủ sở hữu iPhone. Điều này có nghĩa là quy trình cần phải được phê duyệt bằng các giải pháp bảo mật điển hình như Face ID (nhận diện khuôn mặt), mật khẩu hoặc vân tay, mặc dù tùy chọn cuối cùng không còn tồn tại trên các phiên bản iPhone mới.

Mục tiêu dài hạn

Theo Apple, giấy phép lái xe và thậm chí cả hộ chiếu có thể được thay thế bằng iPhone, một khi hãng này hoàn thiện các khâu thử nghiệm và đi đến sản xuất hàng loạt.

Như đã đề cập ở trên, một thiết bị tích hợp trong iPhone được trang bị các tính năng bảo mật cao và tần số sóng siêu âm tầm ngắn. Thông qua sóng siêu âm tầm ngắn, thiết bị đọc này sẽ xác thực mọi thông tin của cá nhân được lưu trữ và được nhúng dưới dạng tài liệu nhận dạng do cơ quan quản lý cấp cho người dùng, cũng như thiết lập danh tính người dùng.

Trong một số phương án, tài liệu nhận dạng là hộ chiếu sẽ bao gồm mạch nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) lưu trữ thông tin xác thực và yêu cầu chỉ định số hộ chiếu được đọc từ mạch RFID.

Hiện tại, Apple cho biết, tất cả mọi thứ vẫn còn trong giai đoạn bằng sáng chế và hãng này cũng không  xác nhận công nghệ này sẽ bao giờ đạt được sản xuất hàng loạt. Nếu mọi công nghệ đã “chín muồi”, Apple sẽ có rất nhiều việc phải làm với các cơ quan nhà nước để biến những kế hoạch trở thành hiện thực. Tuy nhiên, có vẻ như đây sẽ là một ý tưởng dài hạn của Apple và công nghệ này có thể trở thành một phương pháp khá thuận tiện cho khách hàng để chứng minh danh tính của mình.

 

Hoàng Thanh

.