Cách mạng 4.0 biến doanh nghiệp Việt thành mục tiêu của tin tặc

08:15, 01/08/2018

(XHTT) - Theo hãng bảo mật Trend Micro, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tấn công mạng, với hơn 86 triệu e-mail đe dọa được phát hiện trong nửa đầu năm 2018.

(XHTT) - Theo hãng bảo mật Trend Micro, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tấn công mạng, với hơn 86 triệu e-mail đe dọa được phát hiện trong nửa đầu năm 2018.

Trước làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu có sự chuẩn bị và chuyển mình mạnh mẽ trong ứng dụng CNTT, chuyển đổi số hóa dữ liệu, số hóa quy trình làm việc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, gia tăng lợi nhuận và khởi tạo dịch vụ giá trị gia tăng cho khách hàng.

Để giúp các doanh nghiệp cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới cũng như đối phó với những mối đe dọa mới, Trend Micro vừa tổ chức chương trình “Thực hiện chiến lược an ninh mạng hiệu quả tại các doanh nghiệp Việt Nam - Đừng để bất kỳ điều gì làm quý vị chậm lại!” tại Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của ông Dhanya Thakkar, Phó Chủ tịch Trend Micro khu vực Châu Á, Trung Đông và Châu Phi; bà Myla Pilao, Giám đốc Trend Micro TrendLabs; và bà Jaruwan Roekphichayayothin, Giám đốc quốc gia của Trend Micro Vietnam.

Ông Dhanya Thakkar, Phó Chủ tịch Trend Micro khu vực Châu Á, Trung Đông và Châu Phi
Ông Dhanya Thakkar, Phó Chủ tịch Trend Micro khu vực Châu Á, Trung Đông và Châu Phi

Theo số liệu của TrendLabs, Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á với số lượng email đe dọa được tìm thấy nhiều nhất. Đứng thứ hai là Singapore với hơn 27 triệu email đe dọa.

Có thể thấy Việt Nam đang là mục tiêu của tội phạm mạng trong bối cảnh số hoá doanh nghiệp hứa hẹn mang lại tăng trưởng. Tấn công mạng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới bộ phận CNTT mà còn gây rủi ro lớn cho doanh nghiệp với việc đánh mất khách hàng và làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam cần xây dựng chiến lược an ninh mạng phù hợp dựa trên phân tích nguy cơ và thực tế phức tạp của môi trường mạng hiện nay.

Thống kê bảo mật toàn cầu cho thấy nhiều cuộc tấn công có chủ đích đã và đang gia tăng về số lượng. Hình thức tấn công cũng rất đa dạng, thủ đoạn tinh vi đến mức tưởng chừng vô hại. Đó có thể chỉ là một tin nhắn e-mail đơn giản, nhưng thực chất lại đính kèm mã độc hoặc sử dụng một chiêu thức lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin cá nhân người dùng.

Tấn công có chủ đích nhắm tới khối lượng lớn dữ liệu quan trọng của tổ chức, doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến uy tín, tài chính, thậm chí cả vận mệnh của tổ chức, doanh nghiệp.

Hầu hết doanh nghiệp Việt Nam đều ý thức được dữ liệu là nguồn tài sản quý giá, an toàn bảo mật là yếu tố ưu tiên song hành trong đầu tư CNTT. Song thời gian qua, tình hình có cải thiện nhưng kinh phí cho bảo mật so với tổng chi phí đầu tư CNTT trong doanh nghiệp vẫn ở mức thấp so với nhu cầu thực tế.

Không chỉ khó khăn về kinh phí, quan trọng hơn theo các chuyên gia nguyên nhân còn do nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nắm bắt được nên đầu tư, trang bị công cụ bảo mật nào phù hợp, xây dựng chiến lược an ninh mạng ra sao trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Ngoài áp lực chuyển đổi số, doanh nghiệp còn phải đối mặt với sự thiếu hụt về nhân lực quản trị CNTT cao cấp, đặc biệt nhân sự có kiến thức chứng chỉ về bảo mật quốc tế. Nghiên cứu cho thấy, các doanh nghiệp triển khai công nghệ ảo hóa, điện toán đám mây đang phải đối mặt với thách thức rất lớn về sự thiếu hụt nghiêm trọng của nguồn nhân lực kiểm soát hệ thống.

Trong khi đó, công nghệ mới liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt, từ điện toán đám mây, dữ liệu lớn, IoT, thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ blockchain… Mặt khác, nhu cầu làm việc trong môi trường doanh nghiệp đòi hỏi tính di động, kết nối của nhân viên ngày càng cao.

Vấn đề bảo mật trong doanh nghiệp vì vậy càng trở nên thiết yếu, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải có cách tiếp cận chủ động hơn trong việc đối phó với các mối đe dọa có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Trend Micro nhận định.

Lý Lan

 

.
1