Dịch vụ thoại chất lượng cao VoLTE đã được cung cấp tại 80 quốc gia

19:04, 03/08/2018

(XHTT) - Giải pháp cung cấp dịch vụ thoại trên nền mạng LTE (VoLTE) đã và đang được nhiều nhà khai thác áp dụng để cung cấp dịch vụ thoại chất lượng cao (HD Voice) cho khách hàng của mình.

(XHTT) - Việc hợp nhất các dịch vụ thoại và dữ liệu trên mạng LTE được chứng minh là một giải pháp không chỉ cung cấp trải nghiệm dịch vụ tốt hơn cho khách hàng mà còn giúp các nhà khai thác có thể cạnh tranh được với các nhà cung cấp dịch vụ thoại qua giao thức Internet (VolP) - một loại dịch vụ OTT.

Với vai trò đó, giải pháp cung cấp dịch vụ thoại trên nền mạng LTE (VoLTE) đã và đang được nhiều nhà khai thác áp dụng để cung cấp dịch vụ thoại chất lượng cao (HD Voice) cho khách hàng của mình.

Nền tảng để triển khai VoLTE

Kể từ khi dịch vụ LTE đầu tiên được hãng TeliaSonera khai trương ở Oslo và Stockholm vào ngày 14/12/2009 đến nay trên toàn cầu, phạm vi phủ sóng công nghệ này vẫn đang tiếp tục gia tăng. Tính đến tháng 5/2018, đã có 675 mạng LTE được thương mại hóa với khoảng 3,2 tỷ thuê bao trên toàn cầu.

Ngoài độ khả dụng về hạ tầng, số lượng mẫu thiết bị hỗ trợ công nghệ này cũng không ngừng gia tăng và hiện đã đạt đến con số 11.489 mẫu.

Có thể thấy thị trường LTE đã và đang đạt tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng. Những gì mà khách hàng được trải nghiệm từ công nghệ này chính là tốc độ truyền dẫn số liệu cao cho cả đường lên và đường xuống, giảm thời gian trễ, các dịch vụ thời gian thực chất lượng cao... Đối với các nhà khai thác, LTE cung cấp cho họ giải pháp để sử dụng phổ tần linh hoạt, chi phí hiệu quả và một nền tảng mạnh mẽ để cung cấp nhiều hơn các dịch vụ giá trị gia tăng cho khách hàng.

Triển khai VoLTE là xu hướng tất yếu

Ban đầu, LTE được triển khai chủ yếu với mục đích nâng cao tốc độ truyền tải dữ liệu, tuy nhiên, với đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng về chất lượng dịch vụ thoại thì việc cung cấp dịch vụ VoLTE đang được nhiều nhà khai thác trên thế giới triển khai. Đây cũng có thể coi là một dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu của những khách hàng khó tính.

Nhờ độ khả dụng về hạ tầng và thiết bị mà tính đến hết quý 1/2018, dịch vụ VoLTE đã được triển khai trên 164 mạng LTE hoặc LTE-Advanced thương mại tại 80 quốc gia. Nếu so với số mạng  LTE và LTE-Advanced thương mại thì mạng VoLTE đã chiếm thị phần 24%.

Ngoài 164 mạng VoLTE thương mại, hiện còn có 69 nhà mạng đang lập kế hoạch, triển khai hoặc đang thử nghiệm công nghệ này. Tính tổng cộng thì đã có 233 nhà mạng trên toàn cầu đang đầu tư vào các hoạt động có liên quan đến dịch vụ VoLTE tại 102 quốc gia.

Số lượng mạng VoLTE tăng nhanh tại một số thị trường di động phát triển như Mỹ, Canada, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan khi mỗi quốc gia có từ 3 đến 4 thậm chí là 5 nhà mạng cùng triển khai và thương mại hóa dịch vụ này.

Thậm chí, vốn được biết đến là một thị trường di động mới nổi và đang phát triển, các dịch vụ thoại, SMS vẫn chỉ dừng lại ở mức cơ bản nhưng ngay sau khi hoàn thành mục tiêu phủ sóng mạng 4G cho hơn 80% dân số tại Ấn Độ vào cuối năm 2016, một số nhà mạng tại nước này mà tiên phong là nhà mạng Reliance Jio đã cho triển khai các dịch vụ thoại chất lượng cao trong đó có VoLTE để theo kịp xu hướng thị trường thế giới cũng như đáp ứng nhu cầu trong nước, tuy còn ở mức thấp.

Tốc độ triển khai VoLTE cũng diễn ra với tốc độ tương tự tại một số thị trường di động phát triển thuộc châu Âu, Trung Đông.

Nhu cầu triển khai VoLTE của các nhà khai thác còn rất lớn khi kết quả một khảo sát cho thấy có tới gần 80% nhà mạng đã triển khai LTE và LTE-Advanced quan tâm đến việc cung cấp các dịch vụ VoLTE. Mối quan tâm này cũng được chứng thực qua một nghiên cứu thăm dò ý kiến của các nhà khai thác di động của telecom.com xem bao nhiêu lâu kể từ khi khai trương mạng LTE, họ sẽ bắt đầu cung cấp các dịch vụ VoLTE. Kết quả cho thấy, 34% hy vọng sẽ cung cấp VoLTE trong khoảng từ 12 - 24 tháng kể từ lúc khai trương LTE, trong khi gần 19% mong đợi một khoảng thời gian 6 tháng hoặc ít hơn và trên 27% cho là sẽ từ 6 -12 tháng. Điều này có nghĩa, số mạng VoLTE sẽ tăng và tăng nhanh trong thời gian tới.

Và với đà triển khai này, hãng nghiên cứu thị trường Juniper Research dự báo số người dùng dịch vụ VoLTE có thể vượt số người dùng các ứng dụng thoại qua OTT lần đầu tiên vào năm 2020.

Lê Hường (theo GSA)
 

.
1