Lũ bất thường ở Ấn Độ: Mạng di động "thất thủ", hơn 40 triệu thuê bao bị mất liên lạc

15:18, Thứ Ba, 21/08/2018 (GMT+7)
#

Trận mưa lũ bất thường tại bang Kerala, miền Nam Ấn Độ được coi là thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất lịch sử Ấn Độ trong vòng 100 năm qua khi đã buộc 725.000 người phải rời bỏ nhà cửa đến trú ẩn tại 5.645 trại tị nạn, hơn 220.000 người mất nhà cửa, hơn 10.000 km đường bộ bị ngập nước hoặc bị chôn vùi do sạt lở, hơn 400 người bị thiệt mạng.

Theo ước tính ban đầu, trận lũ ở Kerala gây tổng thiệt lên đến 3 tỷ USD. Tuy nhiên, với quy mô phá hủy như hiện nay, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên.

Hình ảnh lũ quét qua bang Kerala, miền Nam Ấn Độ
Hình ảnh lũ quét qua bang Kerala, miền Nam Ấn Độ

Đối với mạng viễn thông, mặc dù có tới 05 nhà mạng viễn thông (Idea Cellular, BSNL, Vodafone, Reliance Jio, Airtel) cung cấp dịch vụ di động tại khu vực này nhưng mưa lớn và sạt lở đất đã tàn phá và làm hư hại hệ thống hạ tầng mạng di động tại tất cả 14 quận/huyện của bang này và khiến cho hơn 42 triệu thuê bao di động bị mất liên lạc trong vài ngày qua.

Hiện tại các nhà mạng đều đang tập trung mọi nguồn lực để khôi phục mạng lưới hạ tầng và cung cấp dịch vụ trở lại cho khách hàng. Ngoài ra, một số nhà mạng còn triển khai chương trình khuyến mại tặng data như một sự bù đắp cho những thiệt hại mà thuê bao phải hứng chịu trong những ngày qua.

Lê Hường (theo Telecomlead)
 

.
.
.

.
.
.