Mỹ tiếp tục khuyến cáo không sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE

09:53, Thứ Ba, 07/08/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Mới đây, lo ngại về an ninh quốc gia trước thềm cuộc tranh cử vào tháng 11 tới, Giám đốc an ninh thuộc đảng Dân chủ Mỹ (DNC) Bob Lord đã gửi lời cảnh báo đến các nhân viên của đảng không được sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE (hai nhà sản xuất và cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc), ngay cả khi chúng có giá rẻ hoặc miễn phí.

Việc phát hiện một tổ chức trong DNC đang lên kế hoạch mua điện thoại ZTE cho nhân viên của mình chính là lý do Lord đưa ra lời cảnh bảo này. “Xin hãy bảo đảm các bạn không sử dụng hay mua thiết bị ZTE hay Huawei - dù với mục đích cá nhân hay công việc”, ông Lord viết trong email gửi nhân viên của chiến dịch và đảng  Dân chủ Mỹ.

Làn sóng nói không với thiết bị Huawei và ZTE tiếp tục gia tăng tại Mỹ.
Làn sóng nói không với thiết bị Huawei và ZTE tiếp tục gia tăng tại Mỹ.

Trước đó, tháng 2 và tháng 5 vừa qua, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đã phát đi những cảnh báo tương tự. Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã ngừng bán thiết bị di động và modem của Huawei và ZTE trong các cửa hàng tại các căn cứ quân đội. Trong khi đó, nhà mạng AT&T cũng buộc phải hủy bỏ một giao dịch bán smartphone của Huawei tại Mỹ.

Còn trong tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) Ajit Pai phát biểu trước quốc hội rằng ông chia sẻ các quan ngại của nhà lập pháp Mỹ về nguy cơ gián điệp từ Huawei. Thời điểm đó, ông nói: “Cửa hậu đến mạng lưới của chúng ta thông qua router, switch và hầu như mọi loại thiết bị viễn thông khác có thể mở ra con đường thênh thang cho chính phủ thù địch cấy virus, thực hiện tấn công DDOS, đánh cắp dữ liệu…”.

Mới đây nhất, vào ngày 20/6 vừa qua, một nhóm các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ đã yêu cầu hãng Google của Alphabet Inc xem xét lại việc hợp tác của họ với Huawei mà họ xem là một mối đe dọa về an ninh.

Trước những động thái tẩy chay mạnh mẽ này, Huawei đã tự bảo vệ mình bằng cách thông báo rằng họ đang hoạt động ở 170 quốc gia và đều nhận được sự tin tưởng từ chính phủ cũng như khách hàng. ZTE cũng phát hành một tuyên bố cho biết: “Là một công ty tham gia IPO, chúng tôi cam kết tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành của Mỹ, các sản phẩm của chúng tôi vượt qua các giao thức thử nghiệm nghiêm ngặt và các tiêu chuẩn kinh doanh cao nhất.

Lê Hường (theo CNN)

 

.
Tags: Huawei ZTE
.
.
.

.
.
.