Sau Mỹ, Australia, Huawei bị đưa vào tầm ngắm an ninh tại Anh

10:44, 06/08/2018

(XHTT) - Nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng việc Huawei bị đưa vào tầm ngắm an ninh tại cả Mỹ, Australia và Anh có thể góp phần đẩy xu hướng hạn chế đầu tư các sản phẩm công nghệ Trung Quốc lên mức cao hơn với phạm vi lan rộng hơn trên toàn thế giới.

(XHTT) - Hãng cung cấp giải pháp công nghệ và thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc đang phải đối mặt với sự tăng cường giám sát từ các cơ quan an ninh Anh do hãng này bị phát hiện đang sử dụng hệ điều hành VxWorks của công ty Wind River Systems có trụ sở ở California.

Trước khi chính thức công bố mối lo ngại an ninh với Huawei, vào tháng trước, một báo cáo từ một ủy ban giám sát của chính phủ Anh cho thấy kết quả phân tích thiết bị Huawei phát hiện những khiếm khuyết trong chuỗi cung ứng và kỹ thuật mà có thể đặt các mạng viễn thông của Anh vào các mối rủi ro an ninh mới.

Được biết, hệ điều hành VxWorks đang được Huawei sử dụng sẽ ngừng nhận các bản vá bảo mật và cập nhật từ Wind River vào năm 2020. Mặc dù một số sản phẩm được nhúng vào sẽ vẫn hoạt động sau thời gian đó nhưng có khả năng khiến các mạng viễn thông Anh dễ bị tấn công.

Sau Mỹ, Australia, Huawei bị đưa vào tầm ngắm an ninh tại Anh
Sau Mỹ, Australia, Huawei bị đưa vào tầm ngắm an ninh tại Anh

Trước Anh, các nghị sỹ Mỹ và Australia cũng đã bày tỏ những mối lo ngại an ninh tương tự khi họ cho biết các sản phẩm của Huawei có thể được sử dụng để tạo thuận lợi cho các hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei nhiều lần phủ nhận những cáo buộc này.

Vào tháng 7 vừa qua, Huawei cũng đã bị Australia  tỏ thái độ "ái ngại" do lo sợ những vấn đề cho an ninh quốc gia.  Theo đó quốc gia này đang cân nhắc việc cấm Huawei tham gia vào các dự án 5G tại nước này trong đó có việc cung cấp các thiết bị và công nghệ mạng băng rộng 5G.

Nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng việc Huawei bị đưa vào tầm ngắm an ninh tại cả Mỹ, Australia và Anh có thể góp phần đẩy xu hướng hạn chế đầu tư các sản phẩm công nghệ Trung Quốc lên mức cao hơn với phạm vi lan rộng hơn.

Lê Hường (theo Telecomlead)
 

.
1