Thoát án phạt độc quyền tại Đài Loan song Qualcomm vẫn mất tiền

18:42, 15/08/2018

(XHTT) - Ủy ban thương mại và cạnh tranh Đài Loan (FTC) đã đồng ý ngừng quá trình điều tra và Qualcomm chỉ phải nộp số tiền bằng hơn 11.6% số tiền yêu cầu nộp phạt trước đó. Tuy nhiên, tổng số tiền hãng này sắp bỏ ra thậm chí còn lớn hơn số tiền phạt.

(XHTT) - Ủy ban thương mại và cạnh tranh Đài Loan (FTC) đã đồng ý ngừng quá trình điều tra và Qualcomm chỉ phải nộp số tiền bằng hơn 11.6% số tiền yêu cầu nộp phạt trước đó. 

Thay vào đó, Qualcomm cam kết đầu tư vào Đài Loan để phát triển hệ sinh thái ngành di động - bán dẫn, đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ lẫn người tiêu dùng nước này. Trong đó bao gồm việc phát triển một trung tâm để vận hành và sản xuất, phát triển công nghệ 5G với tổng giá trị đầu tư lên tới 700 triệu USD.

Năm 2017, FTC đề ngị khoản tiền phạt lên tới 23,4 triệu Đài tệ (tương đương 758 triệu USD) với cáo buộc công ty này lạm dụng độc quyền đối với các tiêu chuẩn trên thiết bị di động và vi phạm luật của Đài Loan vì đã từ chối cung cấp các sản phẩm của mình cho những khách hàng không đồng ý với điều khoản cấp phép của Qualcomm.

Như vậy, có thể nói là số tiền Qualcomm bỏ ra đầu tư cộng với số tiền đã nộp phạt cũng bằng số tiền mà FTC đề nghị phạt. Về mặt kinh tế, Qualcomm chẳng giảm thiểu được thiệt hại. Tuy nhiên, về mặt danh tiếng thì có thể nói cũng được gỡ lại phần nào. Trước Đài Loan, năm 2016 Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Qualcomm nộp phạt 910.3 triệu USD, còn Trung Quốc cũng đưa ra khoản phạt lên tới gần 900 triệu USD vào năm 2015 với cáo buộc tương tự.

Hoàng Vũ (telecomasia)

 

.