Trung Quốc vượt Mỹ trong cuộc đua 5G

07:51, 09/08/2018

(XHTT) – Đều được nhận định sẽ là những quốc gia đóng vai trò dẫn dắt trong cuộc chạy đua triển khai công nghệ 5G trên thế giới nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy Mỹ đang bị Trung Quốc bỏ xa trong cuộc đua nước rút để tiếp cận công nghệ này.

(XHTT) – Đều được nhận định sẽ là những quốc gia đóng vai trò dẫn dắt trong cuộc chạy đua triển khai công nghệ 5G trên thế giới nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy Mỹ đang bị Trung Quốc bỏ xa trong cuộc đua nước rút để tiếp cận công nghệ này.

Trung Quốc đang nắm giữ kỷ lục về đầu tư 5G trên thế giới

Nhận thức được vai trò của 5G đối với phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, trong thời gian qua, cả Mỹ và Trung Quốc đều đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và công bố những kế hoạch khai trương thương mại công nghệ này của riêng quốc gia mình. Đi cùng với những hoạt động này là những khoản đầu tư tài chính lớn.

Tại Mỹ, với tham vọng trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hóa công nghệ 5G, vào đầu tháng 8/2016, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) công bố sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà mạng có thể đẩy nhanh quá trình triển khai cơ sở hạ tầng 5G nhưng chỉ phải bỏ ra một mức chi phí hợp lý nhất. Còn trước đó 1 tháng, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố ủng hộ hết mình cho dự án di động 5G thông qua việc ký quyết định Quỹ Nghiên cứu mạng không dây 5G có giá trị 400 triệu USD để đẩy mạnh sự phát triển của thế hệ kế tiếp của mạng viễn thông. Trong dự án khá lớn này, mạng 5G sẽ được thử nghiệm tại 4 thành phố lớn tại Mỹ, bắt đầu vào tháng 10 năm sau. Sau đó, vào đầu năm 2017, Mỹ công bố sẽ đầu tư tiếp gần 275 tỷ USD trong vòng 7 năm tới để xây dựng và đưa vào vận hành các mạng 5G trên toàn lãnh thổ nước này nhằm nâng cấp tốc độ băng thông mạng cho tất cả người Mỹ.

Tại Trung Quốc, cả ba nhà mạng viễn thông của nước này là China Mobile, China Unicom và China Telecom đều dự định tung ra các phiên bản thương mại của mạng di động 5G vào năm 2018 và bắt đầu mở rộng phạm vi phủ sóng của dịch vụ. Theo ước tính của nhà phân tích Edison Lee, trưởng bộ phận nghiên cứu viễn thông của ngân hàng đầu tư Jefferies (Mỹ), các nhà mạng Trung Quốc sẽ đầu tư tổng cộng 180 tỷ USD vào mạng 5G trong 10 năm tới. Thậm chí, vào năm 2017, Trung Quốc dự kiến sẽ đầu tư vào mạng di động 5G với mức 2,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 411 tỷ USD) trong giai đoạn 2020-2030. Cho đến nay, với số tiền này, Trung Quốc đang nắm giữ kỷ lục về đầu tư 5G trên thế giới.

Trung Quốc vượt Mỹ trong cuộc đua 5G
Trung Quốc vượt Mỹ trong cuộc đua 5G

Trung Quốc vượt Mỹ về hạ tầng 5G

Theo báo cáo của hãng kiểm toán và tư vấn Deloitte công bố ngày hôm qua, 7/8/2018, Mỹ đang bị Trung Quốc vượt mặt trong cuộc đua triển khai hạ tầng 5G khi số lượng trạm phát sóng 5G được xây dựng mới tại Trung Quốc trong năm 2017 đã đạt đến con số 350.000, gấp hơn 10 lần so với con số gần 30.000 của Mỹ. Báo cáo của Deloitte cho biết, chỉ trong ba tháng đầu năm 2017, các công ty viễn thông và điện thoại di động của Trung Quốc đã lắp đặt thêm nhiều điểm cung cấp mạng hơn so với Mỹ đã thực hiện trong ba năm trước đó.

Tính tổng lại thì Trung Quốc đã có 1,9 triệu điểm phát sóng 5G trên toàn quốc, gấp 10 lần so với Mỹ.

Để vượt được Mỹ về triển khai hạ tầng, Deloitte cho biết số tiền mà Trung Quốc bỏ ra cũng vượt Mỹ tới 24 tỷ USD kể từ năm 2015.

Rõ ràng, Trung Quốc đã vượt Mỹ trong cuộc đua tiến lên 5G. Tuy nhiên, báo cáo của Deloitte cũng đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng Mỹ có thể sẽ sớm bắt kịp Trung Quốc và vượt lên trở thành quốc gia dẫn đầu về mạng 5G.

Được biết, trước Deloitte, công ty nghiên cứu viễn thông Analysys Mason và Recon Analytics cũng đã đưa ra nhận định Trung Quốc sẽ dẫn đầu cuộc đua triển khai mạng 5G nhờ sự phối hợp tốt giữa chính phủ và ngành viễn thông. Vị trí thứ hai có thể là Hàn Quốc hoặc Mỹ.

Lê Hường (theo Telecomlead)

.