Điểm danh những quốc gia "tẩy chay" thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE

11:00, 01/09/2018

(XHTT) - Là những hãng cung cấp thiết bị, công nghệ viễn thông lớn hàng đầu thế giới nhưng Huawei và ZTE là hai cái tên luôn bị các nước như Mỹ, Ấn Độ, Úc... "ái ngại" vì lo sợ gây ra những vấn đề cho an ninh quốc gia.

Làn sóng tẩy chay thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE, hai nhà sản xuất và cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc, đang ngày càng lan rộng khi mà tính đến nay đã có tới 04 quốc gia chính thức ban hành và công bố những lệnh cấm đối với hai hãng này.

Mới đây nhất, sau Mỹ, Úc và Ấn Độ, cảnh giác về an ninh đối với Huawei và ZTE của Trung Quốc đang lan rộng trên thế giới, chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định từ chối sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE ở cấp độ chính phủ.

Cụ thể, tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin chính phủ Nhật Bản đã quyết định loại trừ thiết bị viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc ra khỏi hồ sơ mời thầu đối với các hệ thống an ninh của chính phủ. Sankei Shimbun cũng cho biết, do Huawei và ZTE của Trung Quốc bị Mỹ và Úc xem là có vấn đề đối với an ninh quốc gia nên chính phủ Nhật Bản cũng có bước đi nhất quán nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin bí mật và tấn công mạng internet.

Trên thực tế, chính phủ Nhật Bản đang thảo luận các phương pháp hoặc mục tiêu đấu thầu cụ thể, theo đó thay đổi nghiêm ngặt các tiêu chuẩn bảo mật thông tin đối với hoạt động tham gia đấu thầu nhằm ngăn chặn sản phẩm của Huawei và ZTE của Trung Quốc.

Quyết định của chính phủ Nhật Bản được đưa ra ngay sau khi các chính phủ Mỹ và Úc từ chối Huawei và ZTE.

Còn Ấn Độ thì thực tế đã ban hành lệnh cấm tương tự từ nhiều năm trước. Cụ thể, vào năm 2013, Ấn Độ chính thức có tên trong danh sách các quốc gia "cấm cửa", không cho phép sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei. Giống Mỹ, chính phủ Ấn Độ đã có những lo ngại với Huawei về vấn đề an ninh và bảo mật. Bộ Viễn thông nước này thậm chí còn đồng ý với ý kiến của Nội các quốc gia để lập một phòng thí nghiệm nhằm kiểm tra "phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại và phần mềm nghe lén" trong các thiết bị viễn thông của công ty Trung Quốc.

Là những hãng cung cấp thiết bị, công nghệ viễn thông lớn hàng đầu thế giới nhưng Huawei và ZTE là hai cái tên đã bị một số nước lớn cấm cửa do lo sợ gây ra những vấn đề cho an ninh quốc gia.
Là những hãng cung cấp thiết bị, công nghệ viễn thông lớn hàng đầu thế giới nhưng Huawei và ZTE là hai cái tên đã bị một số nước lớn cấm cửa do lo sợ gây ra những vấn đề cho an ninh quốc gia.

Làn sóng tẩy chay thiết bị của Huawei và ZTE khởi nguồn từ Mỹ. Để tỏ rõ thái độ của mình, mới đây, vào ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Trump đã ký một dự luật mới cấm cơ quan chính phủ Mỹ hoặc bất kỳ ai muốn hợp tác với chính phủ Mỹ sử dụng các linh kiện của Huawei, ZTE hoặc các công ty truyền thông Trung Quốc khác, cũng như việc sử dụng các linh kiện này như loại thành phần chính của dịch vụ.

Còn trước đó, cơ quan an ninh Mỹ đã nhiều lần đưa ra các cảnh báo đối với người dân khi mua và sử dụng các thiết bị viễn thông của các nhà cung cấp Trung Quốc, trong đó có Huawei và ZTE.

Cũng mới đây, vào ngày 23/8, Twitter của chính phủ Úc thông báo, trong kế hoạch xây dựng mạng băng rộng 5G tại Úc, thiết bị của Huawei và ZTE bị đưa vào danh sách cấm dùng. Thực tế, Úc cũng là quốc gia có động thái cấm vận Huawei rất mạnh mẽ. Năm 2013, chính phủ mới thành lập của Úc ban hành lệnh cấm, không cho Huawei cung cấp thiết bị phục vụ mạng băng rộng của quốc gia vốn có giá trị lên tới 38 tỷ USD. Lệnh cấm của Úc được cho có sự "gợi ý" từ chính Mỹ, một đồng minh thân cận. 

Anh và Nga có thể là những nước tiếp theo nói không với Huawei và ZTE

Thời gian gần đây chính phủ Nga đã ra thông cáo báo chí rằng, nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử của Nga và các hiệp hội nghề nghiệp đã đề xuất với Chính phủ Nga phải có các quy định nghiêm ngặt về việc nhập khẩu thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE.

Theo truyền thông Nga, sau khi nhận được đề nghị, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị các cơ quan chính phủ liên quan tiến hành nghiên cứu và sớm báo cáo kết quả để có phương án hành động.

Việc chính phủ Nga công bố những thông tin này, cho thấy Nga cũng có thể đi theo các nước khác như Mỹ, Úc, Ấn Độ, khép dần cánh cửa đối với các thiết bị viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Tại Anh, Huawei cũng đang phải đối mặt với sự tăng cường giám sát từ các cơ quan an ninh Anh do hãng này bị phát hiện đang sử dụng hệ điều hành VxWorks của công ty Wind River Systems có trụ sở ở California.

Được biết, hệ điều hành VxWorks đang được Huawei sử dụng sẽ ngừng nhận các bản vá bảo mật và cập nhật từ Wind River vào năm 2020. Mặc dù một số sản phẩm được nhúng vào sẽ vẫn hoạt động sau thời gian đó nhưng có khả năng khiến các mạng viễn thông Anh dễ bị tấn công.

Trước khi chính thức công bố mối lo ngại an ninh với Huawei, vào tháng trước, một báo cáo từ một ủy ban giám sát của chính phủ Anh cho thấy kết quả phân tích thiết bị Huawei phát hiện những khiếm khuyết trong chuỗi cung ứng và kỹ thuật mà có thể đặt các mạng viễn thông của Anh vào các mối rủi ro an ninh mới.

Lê Hường (tổng hợp)

 

.