IDC: Thị trường tiêu thụ máy chủ tăng đột biến trong năm 2018

10:05, 22/09/2018

(XHTT) - Theo thông tin từ IDC - Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế, doanh thu thị trường máy chủ trên toàn thế giới tăng 43,7% so với năm trước, lên mức kỷ lục 22,5 tỷ đô la trong Quý 2 năm 2018.

(XHTT) - Theo thông tin từ IDC - Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế, doanh thu thị trường máy chủ trên toàn thế giới tăng 43,7% so với năm trước, lên mức kỷ lục 22,5 tỷ đô la trong Quý 2 năm 2018. Trong đó, HPE là nhà cung cấp hàng đầu, chiếm 16,6% tổng doanh thu của thị trường toàn cầu và 49.01% thị trường Việt Nam. 
 
Bằng công cụ và quy trình nghiên cứu độc quyền, Báo cáo của IDC được cập nhật hàng tháng, hàng quý và nửa năm một lần về quy mô thị trường, thị phần của nhà cung cấp, số liệu dự báo cho hàng trăm thị trường công nghệ từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. 
Trong quý 2 năm 2018, thị trường máy chủ nói chung duy trì mức nhu cầu kỷ lục, đánh dấu quý thứ 4 liên tiếp đạt mức tăng trưởng doanh thu hai con số, với mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay. Doanh thu máy chủ phổ thông tăng 42,7% lên 18,4 tỷ đô la, trong khi đó doanh thu từ phân khúc máy chủ tầm trung tăng 63,0% lên 2,5 tỷ đô la. Sản phẩm hệ thống cao cấp có doanh thu tăng 30,4%, đạt 1,7 tỷ đô la.
 
Theo ông Sanjay Medvitz, chuyên gia phân tích nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Máy chủ và Lưu trữ tại IDC: "Thị trường máy chủ thế giới tiếp tục bùng nổ với chu kỳ phát triển mới của doanh nghiệp và nhu cầu gia tăng của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư cho hạ tầng để hỗ trợ các ứng dụng thế hệ mới và đạt được các lợi ích như điện toán đám mây. Các nhà cung cấp hệ thống siêu lớn cũng tiếp tục cập nhật và mở rộng trung tâm dữ liệu, giúp mang lại lợi ích cho nhà cung cấp ODM Direct. Tăng trưởng doanh thu máy chủ cũng được thúc đẩy bởi mức giá bán trung bình đang tăng (ASPs). Điều này có được nhờ các cấu hình, giá DRAM và nền tảng bộ xử lý mới phong phú hơn”. 
 
HPE/New H3C Group là nhà cung cấp trong nhóm dẫn đầu với doanh thu chiếm 16,6% tổng doanh thu của thị trường, tăng trưởng đạt 11,7%. Vượt qua các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như IBM (7,3%), Lenovo (6,9%), Inspur, Cisco, và Huawei đứng ở các vị trí còn lại trong top 5, tỷ lệ doanh thu không chênh nhau nhiều, lần lượt ở mức 4,8%, 4,8%, và 4,3%.  
 
Tại thị trường Việt Nam trong Quý II vừa qua, HPE lần đầu đạt mức 49,01% thị phần – vượt xa các thương hiệu còn lại. Hiện nay, với các xu hướng công nghệ như: Internet Vạn Vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng không dây, thị trường máy chủ  dự đoán sẽ tiếp tục có những bước tăng trưởng mới trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu.
 
Vân Anh
 

.