Jack Ma sẽ nghỉ hưu trong vòng 1 năm nữa?

09:11, 10/09/2018

(XHTT) - Nếu muốn sẽ nghỉ hưu sớm hơn Bill Gates thì Jack Ma sẽ phải nghỉ luôn trong năm nay hoặc năm sau.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc này cho biết có thể ông không giàu bằng Bill Gates nhưng có một thứ ông sẽ làm tốt hơn Bill Gates - đó là nghỉ hưu sớm hơn. 

Sẽ nghỉ hưu sớm hơn Bill Gates

Jack Ma - ông chủ của Alibaba, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc hiện nay với khối tài sản đang sở hữu lên tới hơn 40 tỷ USD vừa bước sang tuổi 54 được vài ngày. Thông tin ông mới chia sẻ gần đây là ông sẽ nghỉ hưu sớm và quay về dạy học. Hiện ông đang chuẩn bị các công việc để thực hiện mục tiêu này. Chia sẻ với Bloomberg TV, ông cho biết hiện ông đang dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho việc làm từ thiện và đang xây dựng một quỹ từ thiện dành cho giáo dục.

Thời gian cụ thể thì chưa được tiết lộ song ông cho biết “Một ngày nào đó và sớm thôi, tôi sẽ quay lại với nghề giáo”. Trước đó, vào hồi đầu năm nay, đã từng có lần ông nói bóng gió về điều đó.

Ông cũng cho biết có thể ông không giàu bằng Bill Gates, nhưng có một thứ ông sẽ làm tốt hơn Bill Gates chính là nghỉ hưu sớm hơn. Bill Gates nghỉ hưu năm 2010 - năm ông 55 tuổi. Như vậy, nếu sớm hơn Bill Gate, có thể Jack Ma sẽ nghỉ hưu ngay trong năm nay hoặc nửa đầu năm sau.

Việc nghỉ hưu sớm cũng đã được Jack Ma nói bóng gió từ hồi đầu năm. Ông cho biết ông không muốn làm một ông già ngồi dự cuộc họp ban quản trị, ông muốn nghỉ hưu.

Làm việc mà mình thấy hạnh phúc

Trước đây, Jack Ma đã từng thừa nhận là chỉ hạnh phúc lúc còn làm giáo viên với mức lương chỉ khoảng 12 USD. Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1988, ông dạy tiếng Anh tại Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu (Trung Quốc). Khi nói chuyện tại một câu lạc bộ kinh tế ở New York (Mỹ), ông cho biết: “Khoảng thời gian đó là cuộc đời đẹp nhất mà tôi từng có”.

Đây có lẽ là nguyên nhân khiến Jack Ma quyết định nghỉ hưu ông sẽ quay lại với nghề giáo. Việc ông yêu thích nghề này cũng không quá lạ lẫm với những người thường theo dõi thông tin về vị tỷ phú này. Với những kinh nghiệm của mình trong quá trình khởi nghiệp, điều hành, chắc chắn Jack Ma sẽ có nhiều đóng góp ý nghĩa cho xã hội sau khi ông nghỉ hưu.

1995 được coi là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh sau này của Jack Ma, khi ông lần đầu tiên tiếp xúc với Internet trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle. Ông đã tìm từ "beer" (bia) trên Yahoo và nhanh chóng bị ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, ông đã thành lập công ty Internet đầu tiên cho mình, với danh bạ trực tuyến là China Pages. Nhưng năm sau đó đã từ bỏ sau khi Trung Quốc yêu cầu thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nước ngoài.

Không từ bỏ con đường kinh doanh của mình. Năm 1999 ở một căn hộ nhỏ tại quê hương, ông cùng với 17 người bạn của mình quyết định thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD. Trải qua bao nhiêu năm phát triển, Alibaba trở thành một trong những tập đoàn lớn mạnh tại Trung Quốc, mang về cho Jack Ma khối tài sản kếch xù. Khối tài sản của ông tính đến năm 2017 đạt hơn 40 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu nhất nhì khu vực châu Á.

Hoàng Vũ

.