Mạng 5G của Hàn Quốc sẽ có chất lượng cao nhất thế giới?

08:06, 19/09/2018

(XHTT) - Từ bỏ mục tiêu trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới khai trương 5G, Hàn Quốc tập trung xây dựng một mạng và hệ sinh thái 5G quy mô và có chất lượng cao nhất thế giới.

Mặc dù đã tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G nhưng Hàn Quốc không vội thương mại hóa công nghệ này để trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa công nghệ 5G trở thành hiện thực mà những dấu hiệu thị trường cho thấy, Hàn Quốc đang tập trung cho việc xây dựng một mạng và hệ sinh thái 5G quy mô và có chất lượng tầm cỡ thế giới.

Một nhà mạng chọn ba đối tác cho các dự án 5G

Mới đây, nhà mạng SK Telecom đã chọn Samsung, Nokia và Ericsson làm những nhà thầu ưu tiên cung cấp thiết bị mạng 5G trước khi ra mắt dịch vụ 5G thương mại vào tháng 3 năm sau. Việc một nhà mạng lựa chọn tới ba đối tác cho việc triển khai công nghệ 5G thể hiện những tính toán cẩn trọng về chất lượng mạng lưới và dịch vụ mà nhà mạng này mong muốn được cung cấp cho khách hàng của mình.

Như vậy, tại Hàn Quốc, SK Telecom trở thành nhà mạng đầu tiên trong số ba nhà mạng di động tại nước này (SK Telecom, KT, LG Uplus) lựa chọn đối tác cung cấp thiết bị 5G. SK Telecom cho biết họ sẽ hoàn thành các thủ tục còn lại càng sớm càng tốt và cố hết sức để xây dựng mạng lưới 5G thương mại đầy đủ ngay từ ngày đầu ra mắt thị trường.

Điều này cũng đồng nghĩa, Huawei và ZTE, hai nhà sản xuất thiết bị mạng của Trung Quốc, đã bị loại khỏi kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G của nhà mạng này tại Hàn Quốc. "SK Telecom đã chọn Samsung, Nokia và Ericsson làm nhà thầu cung cấp thiết bị 5G với mong muốn có một mạng và hệ sinh thái 5G tầm cỡ thế giới. SK Telecom tin tưởng Samsung, Nokia và Ericsson có khả năng cung cấp công nghệ hàng đầu về 5G để giúp nhà mạng này cũng như Hàn Quốc có thể có một vị trí xứng đáng và quan trọng trên thị trường 5G thế giới", một quan chức của SK Telecom cho biết.

Nhiều nhà phân tích thị trường còn cho rằng, cách lựa chọn đối tác cung cấp thiết bị 5G của SK Telecom không chỉ thu hút sự chú ý của các chính phủ Mỹ, Australia và Canada mà còn sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn đối tác thiết bị 5G của hai nhà mạng đối thủ trong nước (KT và LG Uplus).

SK Telecom cũng cho biết, việc đưa ra những lựa chọn này cũng khiến hãng phải đối mặt với tình trạng khó xử khi mà thiết bị của Huawei và ZTE thường có giá rẻ hơn từ 20% đến 30% so với các hãng công nghệ khác. Việc loại bỏ hai đối tác Trung Quốc cũng được cho là một động thái nằm trong chiến lược đề phòng và loại bỏ những mối lo ngại an ninh quốc gia, vốn đang lan rộng trên thị trường viễn thông thế giới. Ngoài ra, cũng qua lựa chọn này, SK Telecom thể hiện mong muốn bảo vệ quyền riêng tư và lợi ích chính đáng của khách hàng.

Ngoài chất lượng và giá cả, nhà mạng SK Telecom cũng đặt tầm quan trọng lớn lao về việc liệu thiết bị 5G của Samsung, Nokia và Ericsson có tương thích với các mạng 4G LTE hiện có hay không. Đây là một yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi từ 4G lên 5G mà nhà mạng SK Telecom đã tính toán rất thận trọng để hạn chế xuống mức thấp nhất những trở ngại trong quá trình chuyển đổi mà khách hàng của họ sẽ gặp phải.

Mạng 5G của Hàn Quốc sẽ có chất lượng cao nhất thế giới?
Mạng 5G của Hàn Quốc sẽ có chất lượng cao nhất thế giới?

Một nhà mạng đầu tư 20,48 tỷ USD vào 5G

Trong khi SK Telecom công bố đã lựa chọn được đối tác cung cấp thiết bị 5G thì nhà mạng KT cũng vừa tiết lộ kế hoạch đầu tư 23 nghìn tỷ won, tương đương 20,48 tỷ USD vào 5G và các công nghệ khác trong vòng 5 năm tới để đáp ứng mục tiêu tung ra mạng 5G thương mại đầu tiên tại nước này.

KT cho biết, khoản tiền này một phần sẽ được sử dụng để hỗ trợ Phòng thí nghiệm mở rộng 5G của KT tại trung tâm R&D ở ngoại ô Seoul. Phòng thí nghiệm mới được chia thành ba không gian cộng tác - tập trung vào cơ sở hạ tầng 5G, phương tiện truyền thông như thực tế ảo và tăng cường, và công nghệ IoT tương ứng cũng như một phòng triển lãm.

Các doanh nghiệp quan tâm đến việc phát triển các dịch vụ 5G sẽ có thể sử dụng các cơ sở này để lập kế hoạch, kiểm tra và xác minh các dịch vụ tiềm năng.

KT cũng đang cộng tác với chính phủ Hàn Quốc và các công ty khác nhau để phát triển các dịch vụ 5G cho các phân đoạn doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với chính phủ. Tháng trước, ITU đã phê duyệt kế hoạch phát triển các dịch vụ thử nghiệm 5G của KT.
Chủ tịch KT Hwang Chang-Gyu cho biết, từ tuyên bố tầm nhìn của chúng tôi về mạng 5G thương mại đầu tiên trên thế giới để giới thiệu dịch vụ thử nghiệm 5G đầu tại Pyeongchang, KT sẽ thương mại hóa thành công mạng 5G đầu tiên và có chất lượng tốt nhất trên thế giới bằng cách phát triển một hệ sinh thái 5G mạnh mẽ và khỏe mạnh cùng với các đối tác trên toàn thế giới.

Viện nghiên cứu kinh tế và quản lý KT dự báo rằng các mạng 5G thương mại ở Hàn Quốc có tiềm năng tạo ra ít nhất 30,3 nghìn tỷ won giá trị kinh tế xã hội vào năm 2025, tương đương 1,5% GDP của Hàn Quốc.

Trong khi đó, LG Uplus, nhà mạng nhỏ nhất tại Hàn Quốc, cho biết họ vẫn chưa quyết định về các nhà cung cấp thiết bị 5G tuy nhiên họ cho biết đang xem xét mọi khả năng để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất khi triển khai 5G.

Như vậy, so với Mỹ và Trung Quốc thì Hàn Quốc có vẻ “trầm” hơn trong cuộc đua 5G. Tuy nhiên, những nỗ lực của các nhà mạng và chính phủ nước này cho thấy họ đang tiến những bước vững chắc trong việc làm chủ công nghệ 5G và luôn hướng tới việc xây dựng một mạng 5G có chất lượng tốt nhất thay vì hướng tới mục tiêu quốc gia đầu tiên trên thế giới khai trương 5G như đã công bố vào năm 2015.

Lê Hường

.