Mỹ kiểm tra hệ thống nhắn tin cảnh báo khẩn cấp trên toàn quốc

20:57, 16/09/2018

Ngày 15-9, Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp liên bang của Mỹ (FEMA) và Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho biết sẽ thực hiện thử nghiệm lần đầu tiên hệ thống cảnh báo cho phép tổng thống giao tiếp với công chúng trong trường hợp khẩn cấp thông qua điện thoại di động.

Ngày 15-9, Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp liên bang của Mỹ (FEMA) và Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho biết sẽ thực hiện thử nghiệm lần đầu tiên hệ thống cảnh báo cho phép tổng thống giao tiếp với công chúng trong trường hợp khẩn cấp thông qua điện thoại di động.

Hơn 100 nhà cung cấp dịch vụ di động, bao gồm tất cả các công ty cung cấp dịch vụ liên lạc không dây lớn nhất của Mỹ sẽ tham gia thử nghiệm Cảnh báo khẩn cấp không dây (WEA), diễn ra vào ngày 20-9 lúc 14h18 theo giờ miền Đông Mỹ.

Ý tưởng về việc tổng thống Trump có quyền kiểm soát hệ thống cảnh báo không dây trên toàn quốc có vẻ gây bất tiện cho một số người, hoặc một chút phiền toái cho những người muốn nghe ít hơn từ tổng thống. Nhưng đây là một phần của kế hoạch phát triển hệ thống cảnh báo quốc gia, được gọi là Hệ thống cảnh báo khẩn cấp (EAS), đã có từ trước nhiệm kỳ của Tông thống Trump và được phát triển trong nhiều năm.

Tổng thống Donald Trump lắng nghe Quản trị viên FEMA Brock Long trong một cuộc họp về cơn bão Florence vào tháng 9-2018
Tổng thống Donald Trump lắng nghe Quản trị viên FEMA Brock Long trong một cuộc họp về cơn bão Florence vào tháng 9-2018

Cảnh báo khẩn cấp mới này giống với cảnh báo công chúng về thời tiết nguy hiểm hoặc trẻ em mất tích. FEMA sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm tin (EAS) vào thứ năm tới, chỉ hai phút sau lần kiểm tra WEA toàn quốc đầu tiên. Tin nhắn sẽ có tựa đề “Cảnh báo từ Tổng thống Mỹ” và có nhạc chuông lớn với tiếng rung đặc biệt. Những người sử dụng điện thoại di động tại Mỹ sẽ không thể từ chối dịch vụ này, theo luật năm 2006 được Quốc hội thông qua, Đạo luật cảnh báo và phản hồi, dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Sau đó, các thuê báo di động tiếp tục nhận tin: “ĐÂY LÀ THỬ NGHIỆM của Hệ thống cảnh báo khẩn cấp không dây quốc gia. Không cần hành động gì cả”.

Tháp di động sẽ phát sóng thử nghiệm trong khoảng nửa giờ, trong đó hầu hết các điện thoại di động được bật và trong phạm vi một tháp di động hoạt động sẽ nhận được thông báo thử nghiệm.

Ngoài các cảnh báo không dây, một số thử nghiệm cảnh báo cũng tiến hành thông qua đài phát thanh và truyền hình, hệ thống cáp, radio vệ tinh, nhà cung cấp truyền hình, và video wireline.

Theo Đạo luật hiện đại hóa cảnh báo và hệ thống cảnh báo tích hợp năm 2015, hệ thống sẽ không được sử dụng để truyền tải thông điệp không liên quan đến thiên tai, hành vi khủng bố, thảm họa hoặc đe dọa khác đối với an toàn công cộng.

Ông Irwin Redlener, giám đốc Trung tâm Quốc gia về Ứng phó Thiên tai tại Đại học Columbia, cho rằng hệ thống cảnh báo không dây là một ý tưởng hay, nhưng đang trong quá trình thử nghiệm.

"Tuy nhiên, tôi không chắc chắn rằng hệ thống sẽ bảo vệ chúng tôi khỏi những thông báo giả mạo của một vị tổng thống đã từng có những hành vi bất ổn hai năm qua", ông Redlener nói. "Cá nhân tôi sẽ không đưa micrô này cho tổng thống Donald Trump".

Giáo sư truyền thông của hãng UCLA Tim Groeling nói với NBC News rằng các hệ thống cảnh báo khẩn cấp dựa trên phát sóng "vẫn rất chuyên nghiệp và khách quan trong nhiều thập kỷ", và hệ thống không dây là "cần thiết" trong thời đại khi mọi người không kết nối với truyền hình và radio.

Hệ thống cảnh báo khẩn cấp không thể mắc sai lầm. Một cảnh báo sai về mối đe dọa tên lửa sắp xảy ra cho Hawaii đã gây ra hoảng sợ lan rộng trong tháng 1-2018. Nhưng mối quan tâm là tính cách của tổng thống Trump nhiều hơn so với việc nhấn nút ngẫu nhiên.

“Chúng tôi cần chấp nhận thực tế rằng bất kỳ hệ thống nào trong số này có thể bị lỗi, thông báo sai lệch có thể xảy ra. Đó là một điều cảnh báo cho bất kỳ hệ thống nào thuộc loại này”, ông Redlener nói. "Điều tôi quan tâm hơn là tổng thống Mỹ nắm quyền kiểm soát hệ thống như vậy là nhằm cảnh báo người dân trong tình huống khẩn cấp hay chỉ là hành vi có tính chất chính trị cao”.

Theo anninhthudo.vn

.