ZTE lỗ 1,1 tỷ USD do ảnh hưởng lệnh cấm vận của Mỹ

09:16, 02/09/2018

(XHTT) - Lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ đã giáng một đòn chí tử vào doanh thu của ZTE trong nửa đầu năm 2018 khi hãng này vừa báo cáo lỗ 7,8 tỷ Nhân dân tệ, tương đương là 1,1 tỷ USD.

Lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ đã giáng một đòn chí tử vào doanh thu của ZTE trong nửa đầu năm 2018 khi hãng này vừa báo cáo lỗ 7,8 tỷ Nhân dân tệ, tương đương là 1,1 tỷ USD.

Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là một kịch bản tài chính “chấp nhận được” cho công ty vì trước đó nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo rằng con số thiệt hại mà ZTE phải đón nhận có thể lên đến 9 tỷ Nhân dân tệ, hay 1,3 tỷ USD. Thậm chí, chính ZTE còn ước tính lỗ ít nhất là 20 tỉ nhân dân tệ, tương đương 3,1 tỉ USD, vì lệnh cấm công nghệ của Mỹ khiến các hoạt động chính của hãng phải tạm dừng khi khách hàng rút khỏi thỏa thuận và chi phí tăng cao.

Tuy nhiên, so với 336 triệu USD lợi nhuận cùng kỳ năm ngoái thì đây vẫn là một sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh doanh của ZTE. Công ty đã xác nhận rằng doanh số bán hàng của mình đã giảm 27% xuống còn 39,4 tỷ Nhân dân tệ, hay 5,7 tỷ USD.

ZTE lỗ 1,1 tỷ USD do ảnh hưởng lệnh cấm vận của Mỹ
ZTE lỗ 1,1 tỷ USD do ảnh hưởng lệnh cấm vận của Mỹ

Theo các giám đốc điều hành, sau khi dỡ bỏ lệnh cấm của Mỹ vào tháng 7, ZTE đã trả cho nước này 1,4 tỷ USD và quay trở lại đúng lộ trình phát triển đã đặt ra. Công ty hy vọng sẽ quay trở lại đà tăng trưởng vốn có trong năm 2019. Mới đây, tại triển lãm IFA 2018, công ty đã giới thiệu ZTE Axon 9 Pro - chiếc smartphone đầu tiên của ZTE ra mắt sau khi có lệnh cấm của Mỹ.

ZTE có nhiều cơ sở để tin tưởng vào sự phát triển trở lại của công ty sau giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, sau một loạt các sự kiện vừa qua cùng với làn sóng tẩy chay thiết bị viễn thông của Trung Quốc (trong đó chủ yếu là Huawei và ZTE) đang ngày càng lan rộng trên toàn cầu thì có nhiều khả năng ZTE sẽ mất nhiều thời gian hơn để hồi phục và không biết đến bao giờ công ty mới lấy lại được hình ảnh của mình.

Lê Hường (theo Telecomasia)
 

.