Để xuất bỏ quy định chụp ảnh chân dung chủ thuê bao di động

10:12, 02/10/2018

(XHTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 25/2011/NĐ-CP ngày 06/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông. Trong đó có đề xuất bỏ chụp ảnh thuê bao di động.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 25/2011/NĐ-CP ngày 06/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông. Trong đó có đề xuất bỏ chụp ảnh thuê bao di động.

Sau 7 năm được phát hành, đến nay Nghị định số 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông đã bộc lộ một số bất cập trong việc thực thi và cần sửa đổi để phù hợp với thực tiễn.

Do đó, đến tháng 4/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 49, sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện có quy định thêm ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, thuê bao cần bổ sung cả ảnh chân dung chính chủ. Việc bổ sung thêm thông tin theo nghị định 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ được coi là biện pháp cần thiết nhằm quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn, tránh tình trạng SIM rác lừa đảo, đồng thời cũng nhằm bảo vệ quyền lợi cho chính số thuê bao của khách hàng trong một số trường hợp nhất định.

Ngay sau khi thông tư này được ban hành, các nhà mạng đã rất nghiêm túc triển khai cập nhật bổ sung chụp ảnh thuê bao di động. Cụ thể, VinaPhone đã triển khai nhắn tin tới các thuê bao chưa cập nhật đủ thông tin để mời khách hàng tới các cửa hàng VinaPhone hoàn thiện và cập nhật thông tin thuê bao, ảnh chân dung khách hàng…Mặt khác để hỗ trợ khách hàng cập nhật, hoàn thiện thông tin thuê bao, VinaPhone đã tăng giờ làm việc tại các điểm giao dịch chính thức của VinaPhone đến 21 giờ hàng ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật, tổ chức các điểm lưu động, mở thêm các kênh trực tuyến…

Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, yêu cầu chụp ảnh là xâm phạm quyền riêng tư của người dân. Việc này có thể gây rò rỉ thông tin riêng và không cần thiết do đã có chứng minh nhân dân; đối với các thuê bao đã có thông tin chính xác (như thuê bao trả sau) mà vẫn yêu cầu bổ sung chụp ảnh là không cần thiết…

Do đó, trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 25/2011/NĐ-CP, Bộ TT&TT đã không đề cập đến yêu cầu chụp ảnh thuê bao di động.

Theo bản dự thảo, cá nhân đăng ký thông tin thuê bao là người Việt Nam chỉ cần bản chính chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước còn thời hạn sử dụng. Đối với người nước ngoài đăng ký thông tin cá nhân bằng hộ chiếu. Đối với người dưới 14 tuổi hoặc người được giám hộ theo quy định thì việc giao kết hợp đồng sẽ phải do cha mẹ hoặc người giám hộ thực hiện.

Người sử dụng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật trong việc sử dụng các số thuê bao đã được cung cấp. Dự thảo này quy định nghiêm cấm hành vi nhập sẵn thông tin thuê bao, sử dụng SIM đa năng, thiết bị có chức năng kích hoạt SIM thuê bao không cần phải bẻ SIM để nhập thông tin thuê bao, kích hoạt trước SIM khi thuê bao chưa hoàn tất việc đăng ký thông tin đầy đủ. Dự thảo còn quy định cấm mua, bán, lưu thông SIM trả trước kích hoạt sẵn.

P.V

.
1