Trao giải báo chí về công tác giảm nghèo và phát động nhắn tin ủng hộ người nghèo

12:10, 13/10/2018

(XHTT) - Chiều 12/10, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, lần thứ 2, năm 2018.

Chiều 12/10, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, lần thứ 2, năm 2018, đồng thời phát động nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc giải báo chí được công bố vào thời điểm rất có ý nghĩa, vào đúng tháng cao điểm hành động vì người nghèo, khi phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã đi được nửa chặng đường, và chúng ta đang hướng đến ngày 17/10 là ngày Vì người nghèo Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải A cho nhóm phóng viên của Trung tâm Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải A cho nhóm phóng viên của Trung tâm Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân.

Năm 2017, cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 lần thứ 1 đã thu hút hàng trăm phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương; các nhà quản lý, phụ trách công tác bảo trợ xã hội, giảm nghèo tại một số sở lao động - thương binh và xã hội địa phương tham gia, với trên 300 tác phẩm. Trong đó có 26 tác giả, nhóm tác giả, đơn vị đạt giải.

Năm nay cuộc thi tiếp tục thu hút sự tham gia đông đảo của các cây bút chuyên nghiệp cũng như các nhà quản lý về công tác giảm nghèo từ trung ương đến địa phương. Tính đến hết ngày 10/9/2018, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận được hàng trăm tác phẩm dự thi của các cá nhân, tập thể các cơ quan báo chí trung ương và địa phương với các thể loại: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình... Qua sàng lọc các tác phẩm dự thi, có 174 tác phẩm lọt vào vòng sơ khảo cuộc thi.

Các tác phẩm dự thi đã phán ánh khá đa dạng công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương trên cả nước, gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.... Trên cơ sở chấm thi vòng sơ khảo, Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn 69 tác phẩm vào chấm vòng chung khảo. Kết quả chấm chung khảo đã lựa chọn được 38 cá nhân có các tác phẩm đạt giải (trong đó có 2 giải A; 9 giải B; 13 giải C; 14 giải khuyến khích) và 1 giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải.

Nhân dịp Lễ trao giải Cuộc thi năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” qua cổng thông tin điện tử Nhân đạo quốc gia 1400, với tin nhắn theo cú pháp VNN gửi 1409, không hạn chế số lượng tin nhắn. Với mỗi tin nhắn, chủ thuê bao di động sẽ đóng góp 20.000 đồng ủng hộ người nghèo.

P.V

.