Trung Quốc muốn đặt mặt trăng giả lên quỹ đạo để biến đêm thành ngày

15:51, 19/10/2018

(XHTT) - Không hài lòng với ánh sáng yếu ớt mà mặt trăng chiếu xuống trái đất vào ban đêm, các nhà khoa học khu vực Thành Đô (Trung Quốc) dự định phóng một quả vệ tinh, giả làm mặt trăng để phản chiếu ánh sáng mặt trời trở lại trái đất và biến đêm thành ngày.

Không hài lòng với ánh sáng yếu ớt mà mặt trăng chiếu xuống trái đất vào ban đêm, các nhà khoa học khu vực Thành Đô (Trung Quốc) dự định phóng một quả vệ tinh, giả làm mặt trăng để phản chiếu ánh sáng mặt trời trở lại trái đất và biến đêm thành ngày.

Vệ tinh có hiệu quả như một chiếc gương khổng lồ sẽ chuyển hướng ánh sáng mặt trời chiếu trở lại thành phố Thành Đô ngay cả sau khi mặt trời tại khu vực này đã lặn. Theo Viện Nghiên cứu hệ thống Vi điện tử và Công nghệ hàng không Thành Đô, tàu vũ trụ sẽ to gấp 8 lần mặt trăng và phải cung cấp đủ ánh sáng để ít nhất một phần thành phố không cần tới đèn đường chiếu sáng.

Điều này nghe có vẻ kỳ quái nhưng thực sự có thể trở thành hiện thực. Hiện nay nhóm nghiên cứu cho biết, vệ tinh này sẽ tạo ra ánh sáng trên một phạm vi rộng từ 8 đến 80 km. Hiện chưa rõ vệ tinh này có thể chiếu sáng được khoảng bao lâu nhưng việc tạo mặt trăng giả này có thể ảnh hướng nghiêm trọng đến chu kỳ sống ngày/đêm của động vật tự nhiên.

Lý giải về điều này, một số chuyên gia hỗ trợ nghiên cứu trên nói rằng, sẽ tạo ánh sáng có cường độ thấp hơn “ánh sáng trạng vạng” không nên làm thay đổi chu kỳ sinh sống của động vật tự nhiên, Tuy nhiên không ai biết chắc chắn điều đó có đúng không cho đến khi quả vệ tinh này được đưa vào hoạt động thực tế.

Theo kế hoạch, mặt trăng giả này sẽ được triển khai vào năm 2020.

Tuệ Minh

.