Hé lộ bất ngờ về việc Facebook bán dữ liệu người dùng

10:35, 30/11/2018

(XHTT) - Theo Wall Street Journal, các tài liệu nội bộ của Facebook cho thấy mạng xã hội này từng muốn bán dữ liệu người dùng với số tiền thu về cực lớn.

Theo Wall Street Journal, các tài liệu nội bộ của Facebook cho thấy mạng xã hội này từng muốn bán dữ liệu người dùng với số tiền thu về cực lớn.

Theo đó, vào năm 2012-2014, Facebook đã từng xem xét việc bán quyền truy cập vào dữ liệu người dùng cho các nhà phát triển bên thứ ba khi công ty phải vật lộn để tạo doanh thu sau khi tiến hành cổ phần hóa (IPO).

Trong buổi điều trần trước quốc hội Mỹ diễn ra hồi tháng 4/2018, CEO Mark Zuckerberg đã tuyến bố rằng, mạng xã hội này không bán dữ liệu. Tuy nhiên, trong một email được phát hiện gần đây, một nhân viên Facebook đã đề nghị tắt khả năng truy cập dữ liệu đối với nhà phát triển của bên thứ ba, trừ khi các công ty trả 250.000USD để được duy trì quyền truy cập đó.

Trong một email khác, nhân viên Facebook đã nói về cuộc đàm phán “chiến lược” với Amazon để tránh “những trao đổi thất vọng” về việc có ít quyền truy cập dữ liệu trong tương lai. Ngoài ra, Ngân hàng Hoàng gia Canada cũng đã trao đổi về việc giới hạn truyền truy cập dữ liệu và nhận được phản hồi từ nhân viên Facebook hỏi về số tiền ngân hàng này có thể chi trả cho quảng cáo…

Điều đáng nói, chính chức năng này cho phép ứng dụng “This Is Your Digital Life” - một ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng trong vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica có thể truy cập vào thông tin dữ liệu của 87 triệu tài khoản dù chỉ có vài nghìn người dùng đồng ý cho phép nhà phát triển truy cập vào thông tin của họ. Facebook đã sửa lỗ hổng này vào năm 2015.

Tuy nhiên, các email được WSJ tìm thấy cho rằng mạng xã hội đã xem xét việc tiếp tục cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu để đổi lấy các khoản phí.

Minh Anh (Theo CNN)

.
1